Độc lạ

Tại sao trước các cửa tiệm cắt tóc ở nước ngoài lại có một trụ đèn xoay tròn?

Thanh Yên
Khi du lịch nước khác, nếu đi ngang một cửa hiệu có cột đèn xoay đủ màu vô cùng sặc sỡ, chói mắt, thì chẳng cần nghĩ ngợi nhiều bạn cũng có thể đoán được đây là cửa tiệm gì.

Bởi vì cột đèn xoay ba màu đặt trước cửa kia là đặc trưng của các cửa tiệm cắt tóc, dù khá ít, nhưng ở một số nước Á Đông, như Trung Quốc, Philippines…, ta vẫn có thể thấy được sự hiện diện của các cột đèn xoay màu sắc rực rỡ ấy.

Tại sao trước các cửa tiệm cắt tóc ở nước ngoài lại có một trụ đèn xoay tròn?

Vậy bạn có biết tại sao lại tồn tại cột đèn xoay ba màu này không?

Hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé.

Thật ra lai lịch cây đèn này không hề nhỏ chút nào, nó thường được biết đến với tên đèn xoay làm đẹp. Cấu tạo cơ bản của nó là một cái ống trong suốt bao bên ngoài một đèn xoay nhiều màu, nên còn được gọi là đèn xoay. Có thể nói nó là một thứ văn hoá đi kèm với các kiểu tóc thời thượng và màu nhuộm tóc sặc sỡ được truyền từ các nước phương Tây vào các nước Á Đông.

Có lẽ là vì màu sắc sặc sỡ của đèn, có lẽ là vì hiệu ứng xoay tròn hút mắt, đèn xoay ba màu dần dần được các chủ tiệm làm tóc ưa chuộng và phát triển rộng rãi như ngày nay, tuy nhiên, màu kinh điển nhất của loại đèn xoay này là ba màu trắng, đỏ và xanh lam, bởi vì ba màu này là ba màu nguyên gốc.

Tại sao trước các cửa tiệm cắt tóc ở nước ngoài lại có một trụ đèn xoay tròn?

Về khởi nguyên của cây đèn xoay này hiện nay có rất nhiều cách nói, nhưng nổi bật nhất là ba cách giải thích sau.

Cách giải thích đầu tiên là ba màu này làm người ta liên tưởng tới quốc kì của Pháp, rất có thể nó có nguồn gốc vào Thế chiến thứ II.

Theo lời đồn đãi trong dân gian Pháp thì đây là một câu chuyện buồn, rằng khi quân Đức tấn công một thị trấn nhỏ ở miền quê nước Pháp, quân Pháp biết mình không cách nào đánh thắng được quân đội Đức với ưu thế và quân đội vượt trồi, bèn cấp tốc rút lui khỏi thị trấn ấy. Khi quân Đức ùa vào thị trấn, chúng bắt một người thợ cắt tóc truy hỏi hành tung của quân Pháp, vì bảo vệ quân Pháp, người thợ cắt tóc dũng cảm đã nói dối, ông ta chỉ hướng ngược với hướng quân Pháp rút lui cho quân Đức, làm quân Đức chạy một chuyến uổng công.

Tại sao trước các cửa tiệm cắt tóc ở nước ngoài lại có một trụ đèn xoay tròn?

Sau khi quay lại, quân Đức tức tối, tàn nhẫn giết chết người thợ cắt tóc. Sau này vì kỷ niệm và tỏ lòng biết ơn cũng như tôn kính với người thơ cắt tóc. Các cửa hiệu cắt tóc ở Pháp đều đặt một cây đèn xoay ba màu tượng trưng cho quốc kì của Pháp ở trước cửa tiệm mình, dần dà nó trở thành một nét văn hoá đặc trưng của các tiệm cắt tóc.

Cách giải thích thứ hai là trong thời kì đại cách mạng ở Pháp, đảng cách mạng ngầm ở Paris phân tán hoạt động ở các quảng trường và khu vực khác nhau, lúc ấy việc thông tin liên lạc giữa các đội cực kì khó khăn, vì tạo điều kiện triển khai công tác cách mạng, các nhà lãnh đạo của cuộc cách mạng này đã hợp tác với các tiệm cắt tóc.

Họ quy định trước cửa tiệm cắt tóc nhà ai có một bàn xoay trụ ba màu thì đó sẽ là địa điểm tập trung để họp bàn các kế hoạch cho cuộc cách mạng.

Tại sao trước các cửa tiệm cắt tóc ở nước ngoài lại có một trụ đèn xoay tròn?

Sau này khi cuộc cách mạng giành thắng lợi, vì để kỷ niệm, các tiệm cắt tóc dần đặt trụ xoay này trước cửa tiệm mình, từ đó nó dần trở thành một đặc trưng của các tiệm cắt tóc phương Tây.

Còn cách giải thích cuối cùng thì nghe có vẻ thú vị và nhuốm màu sắc thần bí, truyền kì nhất.

Đồn rằng vào thời Trung Cổ ở Tây Âu, người dân bản xứ cực kì mê tín. Nếu có một người bị bệnh, dù là bệnh nhỏ như cảm cúm, người xung quanh sẽ cho rằng có ma quỷ đang ám trên người người đó, gây ra bệnh tật, ăn mòn dần linh hồn người nọ. Nên họ sáng tạo ra những cách đuổi ma quỷ ra khỏi cơ thể đầy kì quái như: cạo đầu, cạo lông, đọc bùa chú, trích máu...

Tại sao trước các cửa tiệm cắt tóc ở nước ngoài lại có một trụ đèn xoay tròn?

Ba cái đầu khá quen thuộc, vì hầu như các nước phương Đông chúng ta cũng từng sử dụng cách này. Còn về trích máu, người Tây Âu tin rằng nếu một người bị bệnh, tức là các nguyên tố trong cơ thể họ đang bị mất cân bằng, cho nên việc trích máu này sẽ giúp các nguyên tố ấy lấy lại cân bằng, khi ấy người bệnh sẽ khoẻ lại. Thậm chí họ còn truyền lưu những câu châm ngôn như “trích máu là bắt đầu của việc khoẻ lại.”

Thế nhưng các bác sĩ, y sĩ thời bấy giờ lại cho việc trích máu này là một công việc hạ đẳng, họ không chịu làm.

Lại thêm như đã nói ở trên, ngoài trích máu thì cạo đầu, cạo lông cũng được xem là một cách đuổi ma quỷ để chữa bệnh, mà đây lại là chuyên môn của các thợ cắt tóc, nên khi cạo đầu, cạo lông họ sẽ kiêm nhiệm thêm việc trích máu để chữa bệnh cho các bệnh nhân, từ thợ cắt tóc, họ dần trở thành các y sư nghiệp dư.

Tại sao trước các cửa tiệm cắt tóc ở nước ngoài lại có một trụ đèn xoay tròn?

Vào năm 1540, hoàng đế Anh phê chuẩn thành lập hội liên hiệp thợ cắt tóc và y sư, còn vì thế chuẩn bị một nghi thức vô cùng trang nghiêm và chính thức, đức vua tự tay giao thư phê chuẩn cho chủ tịch hội lúc bấy giờ là Vickrey.

Từ đó về sau thợ cắt tóc có thể treo biển hành nghề y và cắt tóc song song với nhau. Trước cửa tiệm của họ một cột trụ ba màu, trắng, xanh, đỏ, màu đỏ đại diện cho động mạch, màu lam là tĩnh mạch, và màu trắng là băng gạc.

Tại sao trước các cửa tiệm cắt tóc ở nước ngoài lại có một trụ đèn xoay tròn?

Vào năm 1745, hoàng đế Anh quốc George II, ra sắc lệnh thành lập hội y khoa hoàng gia, từ đây, các y sĩ và thợ cắt tóc lại tách riêng thành hai nghề khác nhau, nhưng vì kỉ niệm, trước cửa tiệm của mình, các thợ cắt tóc vẫn để lại cây trụ ba màu, sau này theo sự phát triển và phổ biến của đèn điện, các cột trụ ba màu được cách tân thành cột đèn xoay ba màu hoặc nhiều màu như ngày nay.

Sau này theo sự xâm nhập và truyền bá của văn hoá phương Tây, nên tuy các tiệm cắt tóc ở các nước phương Đông không tưởng niệm thứ gì, nhưng vẫn dựng các đèn xoay lên để hấp dẫn ánh mắt của mọi người, màu sắc càng sặc sỡ, càng bắt mắt, lại càng dễ thu hút ánh nhìn của mọi người.

Tại sao trước các cửa tiệm cắt tóc ở nước ngoài lại có một trụ đèn xoay tròn?

Chỉ một đèn xoay ba màu nhỏ thôi mà cũng ẩn chứa nhiều câu chuyện như vậy đấy. Không chỉ thế, đồn rằng nếu đặt đèn ở bên trái tiệm thì đèn phải xoay theo chiều kim đồng hồ, đặt bên phải thì ngược lại, nó tượng trưng cho việc chuyển hướng lưu lượng khác, ngoài ra người ta tin rằng nếu đèn chuyển động càng nhanh, thì việc làm ăn sẽ càng ngày càng thuận lợi.

Nguồn bài: Teepr