• Về đầu trang
Raven Le
Raven Le

Thiên Thần và Ác Quỷ (Kỳ 5): Phân loại cấp bậc nơi Hỏa Ngục - Lucifer, Satan và đồng bọn

Độc lạ

Trong bài viết Thiên Thần và Ác Quỷ (Kỳ 1): Các thiên thần có thực sự đẹp đẽ và dễ thương như bạn vẫn nghĩ?, Lost Bird đã giới thiệu với các bạn một hệ thống phân cấp các thực thể thần linh từ cấp cao nhất là Seraphim cho đến các thiên thần bản mệnh.

Đến với phần tiếp theo của series Thiên Thần và Ác Quỷ, Lost Bird sẽ tiếp tục tổng hợp hệ thống các Ác Quỷ cai quản hỏa ngục, bao gồm cả Lucifer, Satan và những ác linh cấp dưới, môn đồ của 2 kẻ này.

Có rất nhiều hệ thống phân loại ác quỷ hoặc liệt kê chúng theo những tội ác, ví dụ như hệ thống 7 Mối Tội Đầu (Seven Deadly Sins) hoặc danh sách 72 con quỷ của Solomon vốn khá nổi tiếng và được nhiều người biết đến.

phan cap ac quy

Tuy nhiên, ở bài viết này chúng ta sẽ khám phá một hệ thống tương ứng với những gì đã được viết trong Kỳ 1, tức cũng theo dạng 3 cấp - 3 bậc như Phẩm Trật Thiên Đường, hệ thống này được viết bởi nhà thần học kiêm quan tòa tòa án dị giáo nổi tiếng người Pháp Sébastien Michaëlis vào thế kỷ 16, trở thành một trong những tài liệu tham khảo thần học rất giá trị.

Lucifer - Emperor of Hell & Demon of Pride

(Hoàng Đế của địa ngục và Ác Quỷ của lòng tự kiêu)

Ở vị trí tối thượng, tất nhiên là thiên thần sa ngã đẹp trai kiêu ngạo Lucifer, khác với phân loại kiểu 7 Mối Tội Đầu cho Lucifer trở thành đại diện của một trong 7 tội, Michaelis có vẻ đồng ý rằng Lucifer phải ngồi trên ngôi cao nhất của hỏa ngục bởi vì hắn ta là kẻ ngạo mạn (đầu tiên và duy nhất) dám đối đầu và lăm le vị trí của Chúa Trời.

lucifer 1

Rất nhiều thuyết đồng nhất Lucifer với Satan, tuy nhiên nghiên cứu các văn tự trong Kinh Thánh cho thấy 2 cái tên này chỉ 2 thực thể khác nhau hoàn toàn và Lucifer hoàn toàn ở một đẳng cấp khác xa với Satan, các bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài viết Satan và Lucifer - Coi vậy mà không giống nhau đâu!

Trước khi sa ngã, Lucifer được xem là một Seraphim hoặc Cherubim có 3 cặp cánh. Lucifer cũng được xem là thực thể quyền lực nhất chỉ sau Chúa Trời, điều duy nhất mà Lucifer không thể làm là kiến tạo ra vật chất từ hư không mà thôi.

Satan - Prince of Hell & Demon of Witchcraft

(Hoàng Tử của địa ngục và Ác Quỷ của thuật phù thủy)

Cái tên thứ hai, kẻ ở dưới 1 người, trên vạn người chính là Satan. Thực ra cũng khó để nói Satan dưới trướng Lucifer, bởi vì họ đứng trên hai lập trường khác nhau và thực hiện những mục đích khác nhau. Satan được mô tả với nhiều hình dạng khác nhau, vì hắn biến hóa khôn lường, nhưng thường là một con quỷ mình người đầu dê.

satan 1

Nghiên cứu kinh thánh cho thấy Satan thực chất được Chúa Trời tạo ra để trở thành một thế lực đối lập, một công cụ được Chúa sử dụng để thực hiện mục đích lớn lao: "thử thách con người" để xem ai xứng đáng về với nước Chúa và ai đáng bị trừng phạt.

Satan từng được Chúa dùng để cám dỗ và thử thách Job, hắn ta đã làm tốt nhiệm vụ của mình. Job là một người ngoan đạo, Satan bèn hỏi ý Chúa xem hắn có được thử lòng Job, xem ông ta trung thành như thế nào hay không. Chúa đã đồng ý và cho phép Satan làm bất kỳ thứ gì hắn muốn để cám dỗ Job, nhưng không được giết chết ông ta.

Hãy dừng lại ở đây một chút, nếu các bạn đã từng đọc qua hết các series thần thoại và tôn giáo của Lost Bird, có thể bạn sẽ nhận ra Satan không xấu như chúng ta nghĩ mà hắn cũng phụng sự cho Chúa Trời theo cách riêng, ít nhất hãy xem qua phiên bản Chibi của Satan trước khi tiếp tục bài viết này:

satan chibi

Ngày xưa, người ta khi gặp vận rủi hay vận hên thì đều cho rằng Chúa đã ban hoặc nguyền rủa họ. Satan đã phù phép để kẻ xấu lấy cắp con bò của Job, sấm sét thì đánh chết lũ cừu của ông, những đứa con trai và con gái nhỏ của Job thì bị giết chết khi đang ăn tối tại nhà anh của chúng. Tuy nhiên, Job vẫn không mở miệng để rủa xả Chúa, ông ta đã vượt qua thử thách.

Ngoài ra, Satan còn được xem là ông tổ nghề của tất cả phù thủy, mọi phép thuật phù thủy (witchcraft) đều được truyền dạy bởi Satan. Cùng với Lucifer, Satan là một trong những thực thể quá mạnh mẽ để có thể xếp vào một nhóm nào đó, cả hai đứng riêng ở vị trí của họ và độc lập, tối thượng, ở trên tất cả những cái tên còn lại.

Ở dưới Lucifer và Satan, tất cả những ác quỷ khác sẽ được xếp vào 3 bậc và 3 cấp, tương ứng với Phẩm Trật Thiên Đường như đã nói ở trên, bao gồm:

1. First Hierarchy - 8 Ác Quỷ thượng cấp

Ở cấp độ này, đại diện là những thiên thần sa ngã từng giữ thứ bậc rất cao trên thiên đường, bên cạnh Lucifer bao gồm 3 Seraphim (Luyến Thần), 1 Cherubim (Minh Thần) và 4 Thrones (Bệ Thần/Ngai Thần), tất cả 8 kẻ này đều có chức phận là Hoàng tử hỏa ngục:

beelzebub

Beelzebub: Seraphim đầu tiên đã nghe lời của Lucifer và chống lại Chúa. Beelzebub - "chúa tể của loài ruồi", thống lĩnh binh đoàn ác quỷ và là đối trọng của Thánh Francis trong Cơ Đốc giáo. Beelzebub đôi khi được xem là 1 hiện thân, 1 sứ giả của Satan hoặc Lucifer, hắn thực sự rất mạnh vì có thể chi phối được nạn đói và dịch bệnh bằng cách gây ra đại dịch châu chấu hoặc ruồi nhặng.

leviathan

Leviathan: Seraphim thứ hai đã nghe lời của Lucifer và chống lại Chúa. Hắn ta được mô tả là hiện thân dưới hình dạng con quái vật biển khổng lồ có thể gieo rắc suy nghĩ tà ác biến những tín đồ của Chúa thành kẻ dị giáo - đối trọng của Thánh Peter trong Cơ Đốc giáo.

asmodeus

Asmodeus: Seraphim thứ ba nổi loạn, hắn trở thành ác quỷ đại diện cho sự dâm tà và tính hung ác nơi con người. Asmodeus có thể phá hoại những cuộc hôn nhân của những cặp vợ chồng trẻ, cám dỗ người đàn ông bỏ bê vợ con đi ngoại tình, vây xung quanh Asmodeus luôn là những con Succubus lõa lồ đáng tởm. Là đối trọng của thánh John trong Cơ Đốc giáo.

verrine 1

Berith: vốn là một Minh Thần Cherubim, Berith đã sa ngã trở thành kẻ phù phép khiến con người ta phạm phải những tội ác như giết người, gây gỗ lẫn nhau và báng bổ. Là đối trọng của Thánh Barnabas. Berith thường được miêu tả có ngoại hình như một kỵ sĩ ma quỷ.

astaroth 2

Astaroth: Từng là Ngai Thần (Thrones) hầu bên cạnh ngai tòa của Chúa, hắn ta đã biến thành con quỷ gieo rắc sự lười biếng cho con người. Đối trọng với vị trí của thánh Bartholomew. Astaroth có thể xuất hiện với hình dạng người nhưng ngồi cưỡi trên lưng một con cá sấu và cầm trên tay con rắn.

verrine1

Verrine: Cũng là một Ngai Thần sa ngã, từ đó hắn ám quẻ con người với sự nóng nảy và thiếu kiên nhẫn. Là đối trọng của Thánh Dominic. Verrine được xem là kẻ đứng sau vụ quỷ nhập nổi tiếng ở Aix-en-Provence, Pháp vào thế kỷ thứ 17, nếu có dịp Lost Bird sẽ viết về những vụ trừ quỷ trứ danh trong lịch sử sau.

gressil 1

Gressil: Vốn là một Ngai Thần, trở thành ác quỷ được xem là kẻ gây ra vụ quỷ nhập vào các nữ tu ở Loudun, Pháp năm 1634. Gressil khơi gợi những suy nghĩ không trong sạch trong tâm trí con người, khiến họ phạm tội. Là đối trọng của Thánh Bernard. Không có nhiều mô tả cụ thể về con quỷ này.

soneillon 1

Soneillon: Ngai Thần thứ 4 sa ngã, phù phép con người với lòng thù hận và đố kỵ, là đối trọng của Thánh Stephen. Hắn tiêm nhiễm lòng ghen ghét, thói tranh cường đoạt lợi, cạnh tranh thủ đoạn không lành mạnh trong lòng người.

2. Second Hierarchy - 5 Ác Quỷ trung cấp

Cấp độ này được lãnh đạo bởi các thiên thần sa ngã từng là Dominationes (Quản Thần), Virtues (Dũng Thần) và Authorities (Quyền Thần), bao gồm 5 cái tên được nhắc đến:

carreau

Carreau: Quyền Thần phản trắc theo phe của Lucifer, hắn ta gieo rắc sự tàn nhẫn trong lòng người, mỗi khi một ai đó đối xử tệ bạc với đồng loại, Carreau sẽ càng mạnh lên. Đối trọng của Carreau là thánh Vincent.

carnivale

Carnivale: cũng từng là một Quyền Thần, giờ đây hắn là ác quỷ khuyến khích thói tục tĩu và không biết xấu hổ nơi con người, nếu bạn gặp phải một kẻ mặt dày mày dạn, hẳn là Carnivale đứng sau vậy. Đối trọng của Carnivale là Tông đồ John.

oeillet

Oeillet: Quản Thần quyền năng đã trót về phe của Lucifer. Hắn xui khiến con người bất chấp mọi thứ để thoát khỏi cái nghèo, kể cả việc phạm tội. Tương phản với Oeillet là Thánh Martin.

rosier

Rosier: từng là Quản Thần, sau khi sa ngã Rosier thường xuất hiện dưới hình dạng quyến rũ có thể cám dỗ con người vào những trò đồi bại. Những người đi tìm kiếm thói tình dục khác thường, bệnh hoạn đều do Rosier gây nên. Đối trọng với Rosier là Thánh Basil.

belias

Belias: là Dũng Thần vốn có nhiệm vụ chiến đấu với thế lực đen tối, giờ đây hắn trở thành một trong những thủ lĩnh của ma quỷ dưới hỏa ngục. Hắn thổi bùng lên những điều hão huyền viển vông trong tâm trí con người, khiến họ đi chệch hướng trong cuộc sống. Ngoài ra hắn cũng khiến phụ nữ trở thành những kẻ buôn chuyện lắm điều và lơ là việc chăm nom con cái. Đối trọng của Belias là Thánh Francis.

3. Third Hierarchy - 3 Ác Quỷ cấp thấp

Cấp độ cuối cùng với một vài cái tên đáng kể là kẻ cầm đầu, bao gồm các Lãnh Thần (Principalities), Tổng Lãnh Thiên Thần (Archangels) và Thiên Thần (Angels) sa ngã. Theo Tổng giám mục Tusculum thì có 133.306.668 đã bị đày xuống hỏa ngục cùng với Lucifer, 3 cái tên sau đây là những kẻ cuối cùng được Michaelis ghi nhận là thủ lĩnh:

verrier

Verrier: Lãnh Thần từng phục vụ cho việc giữ gìn trật tự của các quốc gia, lãnh thổ đã bị tha hóa trở thành kẻ gây ra sự loạn lạc, hắn xui khiến con người trở nên bướng bỉnh, cứng đầu, bất tuân thượng lệnh, phá vỡ kỷ cương mà dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Đối trọng là Thánh Bernard.

olivier

Olivier: Tổng Lãnh Thiên Thần, từ một thực thể thần linh, Olivier trở thành ma quỷ hun đúc thói ác ôn, tàn bạo của con người. Nếu bạn thấy một kẻ hành hạ động vật, bày trò gây đau khổ cho muôn loài, khinh bạc rẻ rúng người nghèo khó thì đấy là do tác động của Oliver. Đối trọng là Thánh Lawrence.

luvart

Luvart: Từng là Thiên Thần Hộ Thủ, hắn không được miêu tả cho một hành vi hoặc tội ác nào cụ thể nhưng trở nên nổi tiếng vì từng chiếm hữu thân xác của nữ tu Madeleine vào thế kỷ 16.

Hy vọng hệ thống phân cấp ác quỷ của Sebastien Michaelis sẽ mang lại nhiều điều thú vị cho bạn đọc yêu thích chủ đề tôn giáo, thiên thần và ác quỷ. Kỳ 2 kết thúc ở đây, mời các bạn đón xem Kỳ 3 vào tuần sau trên Lost Bird.

Theo: Pseudo-Dionysian hierarchies; Sebastien Michaelis's 1613 Classification of Demons; Artworks by Daniel Kamarudin.
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.