• Về đầu trang
Mèo một mẩu
Mèo một mẩu

Vừa được sống ở đảo thiên đường, vừa được tặng thêm 350 triệu tiền mặt, tại sao không?

Du lịch

Chính sách tái định cư cho hòn đảo dân số già

“Đảo thiên đường Sardinia” ở Italy nổi tiếng với biển xanh, cát trắng và là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa lớn. Những tưởng cuộc sống ở nơi đây sẽ luôn sôi động và tấp nập, nhưng không.

Hiện tại, để chống lại sự suy giảm dân số nông thôn khi người trẻ trong khu vực đang dần chuyển đi nơi khác làm việc, chính phủ đã phải dành ra một gói trợ cấp khoảng 45 triệu EUR (hơn 1000 tỷ đồng) để thu hút thêm nhiều người đến đây sinh sống. Số tiền này dự kiến sẽ dành cho 3000 người, tương đương với mỗi người sẽ được nhận 15.000 EUR.

Mặc dù vậy, để nhận được số tiền này cũng cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Thứ nhất, người nộp đơn phải chuyển đến sống ở một thị trấn có ít hơn 3.000 dân cư và 15.000 EUR sẽ dùng để mua hoặc sửa sang cho ngôi nhà ở đó. Một số thị trấn hợp lệ có thể kể đến như Galtelli nằm gần núi Tuttavista – nơi nổi tiếng thích hợp để đi bộ đường dài, hay Calasetta – nổi tiếng với những bãi biển cát trắng tuyệt đẹp.

Thứ hai, người nộp đơn cũng cần phải chuyển hẳn đến sống ở thị trấn, hoàn thành thủ tục đăng ký thường trú trong vòng 18 tháng sau khi chuyển tới. Điều đó có nghĩa là những người đến đảo với mục đích nghỉ mát hoặc ở lại ngắn ngày không phải là đối tượng được trợ cấp.

Nằm ở phía tây nước Ý, Sardinia là hòn đảo lớn thứ hai ở Địa Trung Hải, sau đảo Sicily và nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp cùng ẩm thực đa dạng. Du khách có thể đến đây bằng máy bay hoặc phà từ bất cứ nơi nào thuộc Châu Âu.

Trong những năm gần đây, các cộng đồng nông thôn của Sardinia đã phải chịu đựng tình trạng dân số già hóa và ngày càng giảm. Chương trình hỗ trợ kể trên được thiết kế để nâng cao dân số, đồng thời thúc đẩy hoạt động kinh tế của các thị trấn và các làng nhỏ.

Sardinia - Bờ biển Thiên đường

Một bên là Santa Teresa di Gallura, một bên là Castelsardo và Sassari, nằm giữa là biển Địa Trung Hải, rừng thông, cồn cát, vách đá granit cùng nhiều bãi biển cát trắng, bờ biển trải dài ở phía bắc Sardinia xứng đáng được gọi với cái tên Costa Paradiso (Bờ biển Thiên đường). 

Để đến bờ biển này, khách du lịch có thể bắt đầu xuất phát từ Castelsardo, dừng chân ở điểm dừng đầu tiên là làng Isola Rossa. Ngôi làng được thành lập vào đầu thế kỷ 20 bởi các ngư dân và nông dân Neapolitan, Gallura. Tên “Isola Rossa” được lấy từ tên những tảng đá porphyr màu tím dền có rất nhiều trong khu vực.

Sau đó từ Isola Rossa, hành trình sẽ tiếp tục qua con một đường vòng vào phía bên trong để đến Valle della Luna, một cảnh quan cằn cỗi rải rác với những tảng đá granit được “trạm khắc” bởi sự xói mòn tự nhiên, tạo thành những hình thù kỳ dị. Ngôi làng Aggius bên cạnh cũng là một nơi đáng để đi qua.

Đi về hướng Capo Testa, dừng lại ở bãi biển Rena Maiore, khách du lịch có thể nhìn ra Cala Vall'Alta, mà theo người xưa, đây chính là cổng vào địa ngục. Nếu đến đây vào một ngày có sương mù, gió thổi mạnh, nghe tiếng biển “gầm” bạn sẽ tại sao lại có cái tên này.

Tiếp theo, đi thêm 10km là đến Capo Testa, nơi khách du lịch sẽ nhìn thấy những mỏ đá được khai thác từ thời La Mã, và sau này được người Pisan sử dụng để xây dựng nhà thờ trong thành phố. Cảnh quan ở đây thực sự ngoạn mục với những vách đá granit đâm thẳng xuống làn nước biển màu ngọc lục bảo.  

Địa điểm cuối hành trình là Cala Spinosa, được bao quanh bởi những tảng đá granit, nơi bắt buộc phải dừng chân để tắm trong làn nước trong nhất Địa Trung Hải của nó.

Theo: Tổng hợp
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.