• Về đầu trang
Mèo một mẩu
Mèo một mẩu

Tái chế rác thải thủy tinh thành cát

Khám phá

Trong khi chúng ta đang dùng cát để chế tạo thủy tinh, cô gái tên Franziska Trautmann lại cùng với bạn trai biến thủy tinh thành cát.

Hai năm trước, khi vẫn còn là những sinh viên đại học, tình cờ từ một chai rượu thủy tinh mà họ biết chắc sẽ phải kết thúc vòng đời ngoài bãi rác, Franziska và bạn trai đã quyết định sẽ làm gì đó thay vì chỉ ngồi một chỗ và tiếp tục phàn nàn về vấn đề tái chế còn nhiều bất cập.

Từ những người không có kinh nghiệm về quản lý chất thải, cũng không có kinh nghiệm về tái chế, họ đã thành công kêu gọi quyên góp được khoảng 18.000 đô la để đầu tư cho các chi phí vận hành, bao gồm cả một chiếc máy dùng để nghiền nát thủy tinh.

“Việc huy động vốn từ cộng đồng trong thời gian đầu rất quan trọng. Bên cạnh tiền, chúng tôi cũng nhận được rất nhiều sự ủng hộ và đồng tình.”

Franziska chia sẻ.

Khi ý tưởng được tuyên truyền rộng rãi, rất nhiều người sau đó đã gửi hàng xe tải rác thải thủy tinh đến cho đôi bạn trẻ.

Số thủy tinh này tiếp theo đó được trải qua quá trình phân loại và đưa vào máy nghiền. Với những chai thủy tinh thông thường, sau khi nghiền thành cát, nhóm của Franziska sẽ mang chúng đến các bãi biển đề bù đắp lại số lượng cát tự nhiên đã mất. Trong khi đó, với những chai thủy tinh có màu sắc đặc biệt, chẳng hạn như màu xanh đến từ chai rượu Gin Bombay, cát thu được sẽ dùng để bán cho những người làm nghệ thuật hoặc trang trí sân vườn, với giá cao hơn hẳn.

Đặc biệt, họ cũng phát hiện ra, số cát nghiền này không những không gây tổn thương đến con người và động vật, mà còn thích hợp để trồng một số loại cây xanh.

Thành công với dự án đầu tiên, Franziska cùng đồng đội đang tiếp tục nghiên cứu những cách thức tái chế thủy tinh mới, đồng thời cũng tìm hiểu về phương pháp tái chế nhiều loại rác thải khác nhau như nhựa hay kim loại.

  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.