Thiên nhiên

315 tỷ tấn băng vừa bị vỡ ở Nam Cực

Chim Mỏ Rộng
Đây được xem là trường hợp vỡ băng lớn nhất tại khu vực trong suốt 50 năm qua.

Một tảng băng có diện tích 1.636 km2, chứa khoảng 315 tỷ tấn băng vừa phá vỡ thềm băng Amery ở Nam Cực.

Đây là sự việc vỡ tảng băng lớn nhất trong hơn 50 năm qua, gần bằng kích thước của đảo Skye ở Scotland. Tảng băng vừa bị nứt gãy được đặt tên là D28. Do kích thước rộng lớn của nó, tảng băng sẽ được con người theo dõi sát sao để kịp thời phát hiện những trường hợp nó có thể gây nguy hiểm trên lộ tuyến trôi.

315 tỷ tấn băng vừa bị vỡ ở Nam Cực

Thềm băng Amery đã tạo ra một tảng băng lớn như vậy kể từ những năm 1960, khi một khối lớn 9.000 km2 bị vỡ.

Amery là thềm băng lớn thứ ba ở Nam Cực và là phần mở rộng của một số sông băng chảy từ đất liền ra biển. Các nhà khoa học biết rằng các tảng băng sẽ vỡ ra, vì mất đi khối băng là cách các dòng băng duy trì trạng thái cân bằng, tuy nhiên kích thước của D28 gần như chưa từng có trong lịch sử.

Các nhà khoa học mô tả D28 xảy ra tại khu vực thềm băng Amery như việc thay răng của trẻ con.

Giáo sư Helen Fricker, từ Viện Hải dương học Scripps, tuyên bố với BBC News rằng sự việc vỡ băng này cũng giống như việc trẻ con thay răng. Họ đã dự đoán về D28 sẽ xảy ra vào giữa năm 2010 và 2015 nhưng chưa bao giờ tưởng tượng được quy mô của nó.

Tôi rất vui mừng vì sự kiện vỡ băng cuối cùng cũng xảy ra sau ngần ấy năm. Chúng tôi biết điều này rồi sẽ đến nhưng D28 xảy ra theo cách mà chúng tôi không mong đợi.

315 tỷ tấn băng vừa bị vỡ ở Nam Cực

Giáo sư Fricker cũng khẳng định thêm rằng không có mối liên hệ nào giữa việc tảng băng không lồ bị nứt gãy và biến đổi khí hậu. Theo những dữ liệu vệ tinh ghi lại từ những năm 1990, thềm băng Amery gần như cân bằng trong suốt nhiều năm qua mặc dù bề mặt của nó đang tan chảy mạnh mẽ vào mùa hè năm nay.

Mặc dù có nhiều điều cần quan tâm ở Nam Cực nhưng không có lý do nào để phải báo động trong lần nứt gãy băng đặc biệt này.

Tuy nhiên, việc đột ngột mất đi một phần băng lớn thế này có thể làm thay đổi hình dạng của thềm băng Amery, ảnh hưởng đến các khu vực khác. Vết nứt và tảng băng trôi cũng có thể làm thay đổi địa hình của một số nơi lân cận.

Tảng băng D28 ước tính dày khoảng 210 mét, chứa khoảng 315 tỷ tấn băng. Tên này được nghĩ ra bởi một hệ thống phân loại từ Trung tâm băng quốc gia Hoa Kỳ.

D28 dự kiến sẽ di chuyển về phía Tây nhờ các dòng hải lưu và gió gần bờ. Trong vài năm tới, tảng băng khổng lồ này sẽ tiếp tục vỡ nhỏ và tan chảy hoàn toàn.

Nguồn bài: UNILAD