• Về đầu trang
Chim Mỏ Rộng
Chim Mỏ Rộng

Chính phủ Mỹ ra lệnh giết hàng trăm gia đình sư tử biển gây tranh cãi dữ dội

Thiên nhiên

Nguyên nhân dẫn đến quyết định này có liên quan đến loài cá hồi hoang dã. Trong những năm gần đây, quần thể cá hồi ở bờ Tây Hoa Kỳ, đặc biệt là cá hồi Chinook sống ở lưu vực sông Columbia đã giảm mạnh. Vấn đề này trở nên tồi tệ hơn khi cá hồi Chinook được xếp vào danh sách loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Các quan chức và ngư dân đều cho rằng giết sư tử biển, loài động vật thường ăn cá hồi sẽ giúp loài cá trên sống sót. Tuy nhiên, những người yêu động vật đều lên tiếng bảo vệ sư tử biển, họ cho rằng việc sư tử biển ăn cá hồi không phải là nguyên nhân duy nhất khiến loài cá này tuyệt chủng. Bên cạnh đó, biện pháp giết sư tử biển là vô nhân đạo và không thể giải quyết bất cứ điều gì.

lost bird chinh phu my giet hai su tu bien 4

Giết chết thú săn mồi không phải là cách giải quyết khôn ngoan. Thay vì giải quyết các vấn đề cơ bản về môi trường sống của cá hồi thì con người lại muốn thảm sát một loài khác.

Nhìn lại môi trường sống của cá hồi, không có gì lạ khi các con đập xây dựng trong lưu vực sông Columbia đã chặn vĩnh viễn 55% môi trường sinh sản của cá hồi Chinook khiến chúng gặp nhiều khó khăn hơn. Sư tử biển không xây dựng những con đập này, nhưng chính phủ lại đổ lỗi cho chúng. Đây là điều luật tồi tệ, chính phủ hoàn toàn phớt lờ những tác động tiêu cực của con người gây ra với môi trường sống của cá hồi.

lost bird chinh phu my giet hai su tu bien 9

Điều khiến vấn đề này trở thành chủ đề gây tranh cãi gay gắt là vì sư tử biển là loài được bảo vệ hơn 4 thập kỷ qua ở Hoa Kỳ theo Đạo luật Bảo vệ Động vật biển có vú (MMPA). Tuy nhiên, hiện nay chính phủ Mỹ lại hợp pháp hoá việc giết hại hàng trăm gia đình sư tử biển mỗi năm.

lost bird chinh phu my giet hai su tu bien 1

Trước đây, các quan chức nhà nước từng đề nghị xin giấy phép để giết những con sư tử biển được cho là đã ăn cá hồi bị đe doạ, nhưng họ chỉ được phép giết 92 con sư tử biển mỗi năm. Luật mới này đã tăng gấp 10 lần hạn ngạch, từ 92 lên 920 con mỗi năm. Hay dễ hiểu hơn, các quan chức có quyền giết bất cứ con sư tử biển nào trong lưu vực sông Columbia, cho dù nó có ăn cá hồi hay không.

Không chỉ có các quan chức nhà nước mà kể cả ngư dân cũng có thể giết sư tử biển.

lost bird chinh phu my giet hai su tu bien 10

Luật pháp yêu cầu những con sư tử biển trong khu vực này phải bị bẫy, trợ tử nhân đạo bằng thuốc. Nhưng phương pháp này rất đắt đỏ và không chắc sẽ được áp dụng rộng rãi. Các nhà bảo vệ động vật lo ngại rằng những con sư tử biển sẽ bị bắn hoặc giết hại một cách dã man.

Trước đây, bắn một con sư tử biển là vi phạm điều luật của MMPA và sẽ phải chịu hình phạt rất nặng nhưng bây giờ hình phạt đã không còn là vấn đề nữa.

lost bird chinh phu my giet hai su tu bien 6

Dù là giết sư tử biển bằng cách nào thì con người cũng sẽ gây ra nhiều đau đớn cho chúng. Sư tử biển không có lỗi gì để phải chịu những cái chết vô lý như thế này.

Nhiều nhà phúc lợi động vật vẫn tiếp tục tranh cãi về đạo luật, mong rằng chính phủ Mỹ sẽ xem xét và chọn biện pháp cứu cá hồi tốt hơn, thay vì giết hại hàng trăm sư tử biển như hiện nay.

Theo: The Dodo
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.