• Về đầu trang
Chim Mỏ Rộng
Chim Mỏ Rộng

Loài bướm xanh lớn bị tuyên bố tuyệt chủng hơn 40 năm đập cánh trở lại trên những cánh đồng nước Anh

Thiên nhiên

Với những pha sải cánh dũng mãnh và rực rỡ sắc màu, những con bướm xanh tuyệt đẹp là thứ để lại nhiều ấn tượng tại vùng nông thôn nước Anh, trước khi loài này bị tuyên bố tuyệt chủng vào năm 1979.

Nhưng nhờ vào một chiến dịch nhân giống thành công, loài bướm này lại lần nữa được đập cánh tự do dưới bầu trời nước Anh.

Những con bướm xanh lớn được giới thiệu tại Gloucestershire vào tháng 8 năm ngoái, sau 5 năm chuẩn bị một khu đất rộng 350 hecta. Các nhà bảo tồn đã sử dụng ấu trùng bướm xanh từ Thuỵ Điển, nơi loài này vẫn còn sống sót.

Khoảng 1.100 ấu trùng đã được thả ở thị trấn Minchinhampton và Rodborough Commons, thuộc sở hữu của Tổ chức từ thiện National Trust.

Chìa khoá giúp hồi sinh loài bướm xanh thành công là do sự phát triển của cỏ xạ hương và cây kinh giới hoang dã, nơi bướm có thể đẻ trứng và tạo điều kiện thích hợp để cho ấu trùng bướm nhiều thức ăn.

Ấu trùng bướm thường ký sinh trên kiến đỏ và lừa kiến vào tổ của mình. Sau khi kiến mắc bẫy, những con sâu bướm sẽ ăn kiến trước khi trở thành một con bướm xinh đẹp.

Kiến đỏ khá đặc biệt và điều kiện sinh sôi của chúng cũng đòi hỏi rất nhiều thứ, chính vì vậy mà bướm xanh lớn rất khó để nhân giống trong tự nhiên.

David Simcox, một nhà sinh thái học nghiên cứu, cho biết để kiến đỏ sinh sôi, phải có những con bò ăn cỏ trong điều kiện lý tưởng. Bò sẽ giữ cho cỏ thấp để ánh nắng có thể làm ấm nhẹ đất, từ đó tạo điều kiện hoàn hảo giúp bướm trường thành .

Nhờ có những nỗ lực hồi sinh, nhân giống và bảo tồn mà loài bướm xanh lớn mới có thể tiếp tục đập cánh trên những cánh đồng nước Anh. Đây là bước thành công đáng chú ý nhưng để duy trì kết quả hiện tại cũng còn cần rất nhiều sự cố gắng.

Theo: Daily Mail
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.