• Về đầu trang
Mèo một mẩu
Mèo một mẩu

Ngựa dùng tiếng hí để thể hiện cảm xúc

Thiên nhiên

Rất nhiều những nghiên cứu trước đây đã chứng minh được ngựa có khả năng sử dụng chuyển động của tai và mắt để giao tiếp. Tuy nhiên mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra chúng còn có thể điều chỉnh tần số âm thanh phát ra để thể hiện cảm xúc vui, buồn, hài lòng hay khó chịu.

Ngựa khịt mũi khi vui vẻ

Nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học Rennes, Pháp đã tiến hành quan sát trên 48 con ngựa, được chia thành 3 nhóm. Nhóm một chỉ nuôi trong chuồng, nhóm hai được dành một khoảng thời gian trong ngày trên đồng cỏ và nhóm cuối tự do hoàn toàn. Kết quả quan sát cho thấy, những chú ngựa sẽ khịt mũi khi gặp tình huống vui vẻ và thoải mái (như khi được thả ra đồng cỏ). Hai nhóm một và hai có tần suất khịt mũi nhiều gấp đôi nhóm ba khi chúng được thả ra ngoài. Đặc biệt tần suất khịt mũi tăng lên gấp 10 lần khi được thả đến nơi có nguồn thức ăn mới.          

Alban Lemasson, một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết: “Ngựa là loài có tính xã hội cao và rõ ràng chúng không hề thích bị cô lập trong khu chuồng trại chật hẹp suốt một thời gian dài. Thay vào đó, chúng cảm thấy phấn khích và vui vẻ khi được thả tự do, dành hàng giờ lang thang gặm cỏ trên những cánh đồng cùng với bạn bè của chúng.”

Tiếng hí có thể biểu hiện cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực

Một thí nghiệm khác được thực hiện trên 20 con ngựa cho kết quả ngựa có khả năng điều chỉnh tần số của tiếng hí để biểu hiện các trạng thái cảm xúc khác nhau.

Để thực hiện nghiên cứu, người ta đã cho những con ngựa tham gia vào nhiều tình huống khác nhau và dùng camera, máy ghi âm, máy đo nhịp tim, nhịp thở, nhiệt kế ghi lại trạng thái cơ thể tương ứng với tiếng hí của chúng. Sau khi phân tích và so sánh, các nhà khoa học phát hiện ra tiếng hí của ngựa khá phức tạp. Mỗi tiếng hí chứa đựng hai tần số khác nhau, một để thể hiện cảm xúc tích cực hoặc tiêu cực, một thể hiện mức độ của cảm xúc. Loại tần số này rất hiếm gặp ở các loài động vật có vú nhưng lại khá phổ biến trong tiếng hót của các loài chim.

Cụ thể, khi phấn khích chúng thường phát ra những tiếng hí ngắn, thưa thớt, đầu cũng cúi thấp hơn. Ngược lại, trong những tình huống tiêu cực chúng lại thể hiện sự không hài lòng bằng những tiếng hí dài và liên tục.

Theo: Treehugger
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.