Tin tức

7-Eleven Nhật Bản 'quên' trả tiền tăng ca cho nhân viên suốt hàng năm trời

Dynxinh
Là một doanh nghiệp hàng đầu trong ngành công nghiệp kinh doanh cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản, nhưng cho đến nay 7-Eleven luôn liên tiếp dính vào các vụ bê bối, giám đốc công ty đã từ chức vào đầu năm.

Gần đây, chuỗi cửa hàng tiện lợi Nhật Bản 7-Eleven đã thú nhận từ trước đến nay công ty không hề trả tiền tăng ca cho công nhân viên trong một thời gian dài.

Hẹn riêng với phóng viên của Đài truyền hình CCTV 2, người đại diện của 7-Eleven Nhật Bản cho hay: Người đứng đầu chuỗi cửa hàng tiện lợi Nhật Bản 7-Eleven đã nợ tiền làm thêm giờ của nhân viên với tổng số tiền khoảng 4,9 triệu yên, tương đương với 105 tỷ VND. Tổng cộng có khoảng 30.000 nhân viên bị nợ lương.

Theo thông tin được cửa hàng 7-Eleven công bố, lương của nhân viên, bao gồm cả lương của các nhân viên tạm thời đúng là do cửa hàng nhượng quyền đảm nhiệm nhưng việc tính toán và trả lương thực chất là do trụ sở công ty phụ trách.

Vào tháng 9 năm nay, Cục giám sát Lao động Nhật Bản phát hiện, phương thức tính toán của công ty 7-Eleven có sự sai sót, không trả lương tăng ca cho công nhân viên trong một thời gian dài. Bắt đầu từ tháng 3 năm 2012, 7-Eleven đã nợ tiền tăng ca của công nhân tạm thời. Tổng số tiền lên tới 105 tỷ đồng. Nghiêm trọng hơn, vấn đề nợ lương của 7-Eleven Nhật Bản có thể đã tồn tại từ những năm 70 của thế kỷ trước.

Chủ tịch cửa hàng tiện lợi 7-Eleven Nhật Bản Fumiko Etsumatsu phát biểu: Về việc để xảy ra vấn đề này, chúng tôi rất lấy làm xin lỗi.

Vào đầu năm nay, do thiếu người làm nên việc chế độ hoạt động 24/24 giờ của 7-Eleven khó mà tiếp tục được và một phần khác là vì cửa hàng nhượng quyền với trụ sở chính xảy ra mâu thuẫn, khiến người chủ tịch trước đây phải nghỉ việc.

Hồi tháng 7, hệ thống thanh toán di động của 7-Eleven đã thất bại chỉ sau 3 tháng hoạt động do lỗ hổng bảo mật khiến nhiều người dùng bị thiệt hại. Vụ bê bối liên quan đến việc nợ lương lại một lần nữa làm lộ ra nhiều vấn đề nghiêm trọng trong việc quản lý các cửa hàng tiện ích ở Nhật Bản.