Tin tức

Hầu hết các dòng iPhone sẽ bị cấm bán ở Trung Quốc vì Apple vi phạm bản quyền

RACCOONISTA
Tất cả các dòng iPhone từ 6S đến iPhone X sẽ bị đưa vào danh mục cấm bán lẫn trưng bày cho đến khi Apple có những thay đổi phù hợp về mặt phần mềm.

Sáng Thứ Hai ngày 10 tháng 12, một phiên tòa ở Phúc Châu, Trung Quốc đã đưa ra phán quyết gây sốc ảnh hưởng lớn đến doanh thu toàn cầu của Apple. Bất ngờ là vụ việc hoàn toàn không liên quan gì đến chiến lược cạnh tranh giữa ''táo khuyết'' và các thương hiệu quốc nội Trung Quốc mà lại là xung đột giữa Apple và một công ty Mỹ khác: nhà cung cấp chip Qualcomm.

Theo đó, Qualcomm cho biết họ đã gửi đơn tố cáo lên tòa án Phúc Châu và thắng kiện với cáo buộc Apple vi phạm bản quyền của hai phần mềm mà Qualcomm được cấp bằng sáng chế. Một liên quan đến khả năng thu phóng kích cỡ hình ảnh trên màn hình cảm ứng và phầm mềm còn lại liên quan đến chức năng quản lý nhóm các ứng dụng.

Hầu hết các dòng iPhone sẽ bị cấm bán ở Trung Quốc vì Apple vi phạm bản quyền
Qualcomm vốn có mối thâm thù với Apple từ năm ngoái. (Ảnh: Reuters)

Qualcomm là nhà sản xuất chip xử lý lớn nhất thế giới, họ tập trung vào phân khúc chip di động với dòng sản phẩm Snapdragon nổi tiếng được sử dụng rộng rãi ở các thương hiệu điện thoại cao cấp. Những tranh cãi về quyền sở hữu trí tuệ giữa Apple và Qualcomm vốn đã nổ ra từ cuối năm 2017.

Ông Don Rosenberg, cố vấn cấp cao của Qualcomm cho biết:

Apple tiếp tục thu lợi bất chính từ những tài sản trí tuệ của chúng tôi mà không có một động thái bồi thường nào.

Hầu hết các dòng iPhone sẽ bị cấm bán ở Trung Quốc vì Apple vi phạm bản quyền
Trung Quốc là thị trường màu mỡ của Apple. Mặc dù vậy họ đang vấp phải khó khăn không nhỏ. (Ảnh: AFP)

Cụ thể, phán quyết của tòa án Phúc Châu sẽ ảnh hưởng đến các dòng sản phẩm của Apple bao gồm: iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone 8, iPhone 8 Plus và iPhone X được đi kèm với phiên bản hệ điều hành là iOS 11.3.1 trở xuống. Thiết bị nào dùng iOS 12 trở lên thì vẫn sẽ được bày bán.

Tổng số các thiết bị sử dụng iOS 11.3.1 trở về trước chiếm khoảng 38% tổng thị phần các thiết bị của Apple, điều này ảnh hưởng mạnh mẽ tới doanh thu của Apple tại Trung Quốc, nơi được xem là ''thị trường tỷ dân'' mang lại lợi nhuận khổng lồ cho Apple.

Hầu hết các dòng iPhone sẽ bị cấm bán ở Trung Quốc vì Apple vi phạm bản quyền
Tất cả các thiết bị Apple có hệ điều hành từ 11.3.1 trở xuống sẽ phải xếp xó!

Apple cho biết cổ phiếu của họ giảm giá nhanh chóng vì vụ kiện, đến cuối ngày 10 tháng 12 ''táo khuyết'' đã mất 3,57% giá trị cổ phiếu. Tuy nhiên, có câu ''vô phúc đáo tụng đình'', tức là đã lôi nhau ra tòa thì cả hai đều phải chịu thiệt, cổ phiếu của Qualcomm cũng chung số phận khi sụt giảm 1,96% ngay sau đó.

Được biết, phán quyết của tòa án Phúc Châu có hiệu lực ngay lập tức. Kể từ ngày mai, tất cả các thiết bị vi phạm bản quyền của Apple sẽ bị xếp xó cho đến khi họ có những thay đổi phù hợp về phần mềm và dàn xếp ổn thỏa với Qualcomm.

Hầu hết các dòng iPhone sẽ bị cấm bán ở Trung Quốc vì Apple vi phạm bản quyền
Apple cần sớm đưa ra các biện pháp thay đổi phần mềm để tránh vi phạm bản quyền của Qualcomm.

Chúng ta chưa được biết Apple có phải đề bù gì cho Qualcomm hay không nhưng thắng lợi sơ bộ như thế này sẽ là nền tảng để nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới chiếm ưu thế trên bàn đàm phán, bắt buộc Apple phải đền bù một cách thỏa đáng. Khả năng cao vụ lôi thôi giữa hai tập đoàn công nghệ khổng lồ này sẽ còn kéo dài đến quý 2 năm 2019.

Nguồn bài: Reuters