• Về đầu trang
Mèo một mẩu
Mèo một mẩu

Màng bọc thực phẩm ăn được từ tinh bột sắn của nhóm sinh viên Đại học Bách khoa, TP.HCM

Tin tức

Nhóm 5 bạn trẻ, là sinh viên năm cuối trường Đại học Bách Khoa, Tp.HCM đã sáng chế thành công màng bọc thực phẩm ăn được từ tinh bột sắn, có thể tan ngay lập tức trong nước sôi.  

Những gói nilon đựng gia vị trong mì, phở ăn liền góp phần không nhỏ làm gia tăng lượng rác thải nhựa dùng một lần ngoài môi trường. Lo ngại về vấn đề này và muốn tìm kiếm giải tháp thân thiện với môi trường hơn, từ đầu năm 2021, nhóm 5 bạn trẻ - là sinh viên năm cuối của trường Đại học Bách khoa Tp.HCM – đã bắt đầu nghiên cứu và thực hiện dự án EdiFilm, màng bọc thực phẩm có thể ăn được.

Sản phẩm có thành phần chính là tinh bột sắn (khoai mì). Ban đầu, nhóm bạn đã thử cả tinh bột gạo, khoai tây và bắp (ngô), nhưng tinh bột sắn được xem là giải pháp tối ưu nhất do sản lượng sắn lớn ở Việt Nam có thể đáp ứng nhu cầu sản xuất hàng loạt, với giá thành không quá cao so với màng plastic thông thường.

Như Quỳnh, một thành viên trong nhóm cho biết:

Trên thế giới, một số nước đã sáng tạo ra màng bọc thực phẩm ăn được từ tảo biển. Tuy nhiên, vì tảo ở Việt Nam giá thành cao. Chúng mình nghĩ tới tinh bột.”

Sau nhiều lần thử nghiệm và cải tiến liên tục, từ tinh bột sắn, nước và phụ gia tự nhiên, nhóm bạn đã thành công tạo ra màng bọc thực phẩm không mùi, không vị, màu đục, có độ mềm dẻo cao, có thể ăn được hoặc phân hủy hoàn toàn dưới trời mưa sau 2 ngày.

Màng bọc này được dùng để đựng gia vị trong mì, phở ăn liền, bọc bánh kẹo hoặc thay các túi trà, cà phê nhỏ trong hộp lớn, cho phép người dùng ăn cả bao bì mà không cần xé bỏ, cũng không ảnh hưởng đến mùi vị ban đầu của thực phẩm.

Trưởng nhóm Mạc Vi chia sẻ:

“Điều quan trọng nhất để làm ra sản phẩm là quá trình sấy. Khó khăn trong việc phát triển dự án là không thể dùng phòng thí nghiệm do dịch Covid, nhóm đã phải tự thử nghiệm tại nhà với những thiết bị sấy thô sơ. Nếu muốn tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt hơn, phải cần đến những thiết bị sấy tốt trong phòng thí nghiệm.”

Tuy nhiên, không bỏ cuộc trước khó khăn, nhóm đã sáng chế thành công sản phẩm và dự án của nhóm xuất sắc dành giải nhì cuộc thi BK Innovation 2021, cùng giải nhất cuộc thi iSpark International Pitching Competition do Malaysia tổ chức.

Theo: Tổng hợp
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.