Tin tức

Sau 17 năm, Iceland lần đầu tiên tuyên bố không săn cá voi trong mùa hè

Gấu Mèo Thức Khuya
Ở đảo quốc Iceland (hay còn gọi là Băng Đảo), mùa hè chính là lúc thích hợp để săn cá voi, tuy nhiên năm nay điều này sẽ không xảy ra.

Theo đài truyền hình RÚV của Iceland, năm 2019 sẽ không có con cá voi nào phải "lên thớt" ở vùng biển của Iceland, đơn giản là vì số người thích ăn thịt cá voi ở nước này đã giảm đi rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Gunnar Bergmann Jónsson - CEO của công ty săn bắt cá voi IP Útgerð cho biết:

Năm nay chúng tôi sẽ tập trung vào săn bắt hải sâm. Thịt cá voi Minke thì sẽ được nhập khẩu từ Na Uy để phục vụ cho số ít những người còn ăn thịt cá voi.

1 2
Những con tàu săn cá voi của Iceland sẽ không ra khơi trong hè năm nay.

Lần gần đây nhất mà Iceland bỏ qua một mùa săn cá voi là vào năm 2003, thực ra vào năm đó vẫn có một số tàu ra khơi để đánh bắt dưới danh nghĩa "nghiên cứu khoa học" để tránh tai mắt của giới báo chí - một kiểu ngụy trang tương tự như cách mà Nhật Bản đã sử dụng.

Tuy nhiên, người Iceland vốn chấc phác đã không làm cái trò mà dư luận quốc tế gọi là "mặt dày mày dạn" đó được lâu, họ đã sớm từ bỏ việc nhân danh khoa học để giết thịt cá voi.

Dân số của Iceland khá ít, chỉ hơn 330.000 người, tức chưa bằng trung bình 1 tỉnh lẻ ở Việt Nam, số người ăn thịt cá voi chỉ là một phần rất nhỏ trong số đó và lại đang giảm dần, không có lý do gì để cả dân tộc phải mang tiếng là dối trá chỉ vì một cộng đồng nhỏ thích ăn thịt cá voi cả.

4
Thịt cá voi bán ở một siêu thị Iceland.

Cùng với Na Uy và Nhật, Iceland là một trong số ít những quốc gia còn lưu giữ tập tục săn bắt và giết thịt cá voi. Mặc dù vậy, ngành công nghiệp này ở Iceland đã thu hẹp rất nhanh trong vòng 30 năm qua.

Vì Iceland nằm gần với Bắc Cực, họ là một trong những quốc gia ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự thay đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu, việc ý thức được vấn đề này cũng đi kèm với việc ý thức bảo tồn động vật tăng cao, người Iceland - nhất là giới trẻ đã dần từ bỏ thói quen ăn thịt cá voi.

Hiện tại, Iceland có định hướng phát triển ngành công nghiệp du lịch với các loại hình mới mẻ như "du lịch sinh thái ngắm cá voi" mang về lợi ích lâu dài mà không phải giết chết con vật. Với tình hình này, trong vòng vài chục năm tới, ngành công nghiệp săn bắt cá voi ở Iceland có thể sẽ chỉ còn là tượng trưng mà thôi.

2
Một tàu chở khách du lịch đi ngắm cá voi ở Iceland.
3
Du lịch ngắm cá voi mang về nguồn thu lớn cho Iceland. (Nguồn ảnh: Arctic Sea Tour)
5
Cá voi là loài thú có vú rất hiền hòa, con người có thể dễ dàng tiếp cận để ngắm nhìn.

Ngược lại với Iceland, Nhật Bản đã tuyên bố tái triển khai dự án săn bắt cá voi quy mô lớn với mục tiêu giết chết hơn 3000 cá thể trong vùng lãnh hải của họ, đồng thời rút khỏi Ủy ban cá voi quốc tế.

Động thái của nước Nhật được dư luận quốc tế đánh giá là vô tâm và thách thức luật pháp quốc tế. Con cá voi đầu tiên bị giết hại trong năm 2019 được người Nhật mang về để xẻ thịt vào ngày 1 tháng 7 vừa qua.

Chi tiết tham khảo bài Bản chất của sự dối trá trong 'truyền thống' ăn thịt cá voi của người Nhật?

Nguồn bài: Tổng Hợp