• Về đầu trang
Mèo một mẩu
Mèo một mẩu

Ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Sức khoẻ

Một nghiên cứu được thực hiện trên 30,000 nam giới ở Trung Quốc cho thấy ô nhiễm không khí có thể làm giảm chất lượng tinh trùng, đặc biệt là giảm khả năng bơi đúng hướng của chúng.

“Các hạt bụi trong không khí càng nhỏ ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng càng lớn”. Tác giả của nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu được thực hiện bởi khoa Y của trường Đại học Đồng Tế, Thượng Hải trên 33,876 nam giới trong độ tuổi 30, đến từ 340 thành phố của Trung Quốc. Mỗi khu vực họ sinh sống lại có một mức độ ô nhiễm không khí khác nhau. Những người tham gia này được phân loại thành các nhóm tiếp xúc với bụi có đường kính: dưới 2,5µm, từ 2,5 - 10µm và từ 10µm trở lên. Sau 90 ngày kể từ khi lấy mẫu lần đầu, họ sẽ trở lại bệnh viện lấy mẫu lần hai để so sánh. Các nghiên cứu được tiến hành tập chung vào mật độ tinh trùng và khả năng di chuyển của chúng.

Kết quả cho thấy mặc dù tổng số lượng và mật độ tinh trùng không bị ảnh hưởng nhiều nhưng tốc độ di chuyển của chúng lại giảm đi đáng kể. Những người càng tiếp xúc nhiều với bụi có kích thước nhỏ, tốc độ di chuyển và khả năng bơi thẳng của tinh trùng càng kém. Cụ thể, nhóm thường xuyên tiếp xúc với bụi dưới 2,5µm có tốc độ tinh trùng giảm khoảng 3,6 lần trong khi nhóm tiếp xúc với bụi trên 10µm giảm 2,44 lần. Nguyên nhân được chỉ ra là do bụi có kích thước càng nhỏ thì càng dễ xâm nhập vào phổi của con người. Đặc biệt mức độ ảnh hưởng diễn ra mạnh hơn trong giai đoạn đầu của chu kỳ tái tạo tinh trùng (quá trình sinh tinh thường trải qua 3 giai đoạn: phân chia tế bào, tinh trùng trưởng thành trong tinh hoàn, di chuyển đến mào tinh hoàn).

Có rất nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến chất lượng tinh trùng trước đây. Chẳng hạn như nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí chuyên ngành Occupational & Environmental Medicine kết luận: ô nhiễm không khí có thể khiến tinh trùng dị dạng và yếu hơn. Tuy nhiên tất cả đều chưa được khẳng định rõ ràng vì còn nhiều yếu tố khác kết hợp ảnh hưởng trong quá trình nghiên cứu. Nhóm nghiên cứu cho biết họ vẫn cần thêm thời gian để chắc chắn hơn liệu ô nhiễm không khí có thực sự ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở nam giới hay không.

  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.