• Về đầu trang
NNQ
NNQ

Vương quốc Anh: Đề xuất cho phép xem tv khi đang sử dụng xe tự lái trên cao tốc

Thế Giới

Chính phủ Vương quốc Anh vừa đề xuất một quy định mới, qua đó cho phép những người sử dụng xe ô tô tự lái xem truyền hình trên màn hình tích hợp khi đang lưu thông trên đường cao tốc. Tuy nhiên quy định cũng yêu cầu người lái xe phải sẵn sàng kiểm soát lại phương tiện trong những tình huống đặc biệt.

Xe ôtô lái tự động – lợi và hại

Việc sử dụng công nghệ tự lái trên đường cao tốc được cho phép khi xe di chuyển với tốc độ chậm, chẳng hạn như khi giao thông tắc nghẽn. Mặc dù vậy, việc sử dụng điện thoại di động khi lái xe vẫn được coi là hành vi bất hợp pháp.

Bộ Giao thông Vận tải Vương quốc Anh (DfT) cho biết hiện không có ô tô tự lái nào được phép lưu thông trong nước. Nhưng những phương tiện tự lái đầu tiên sẽ sẵn sàng được đưa vào sử dụng vào cuối năm nay.

Việc cập nhật, đề xuất phương án sau khi tham vấn cộng đồng được mô tả như một biện pháp tạm thời để hỗ trợ việc sớm áp dụng công nghệ tự lái vào giao thông đường bộ. Điều này nhằm chuẩn bị đầy đủ cho kế hoạch được thực hiện vào năm 2025.

Những ứng dụng trí tuệ nhân tạo nổi bật trong công nghệ ô tô

Bên cạnh đó, DfT cũng lưu ý người sử dụng xe ô tô tự lái sẽ không phải chịu trách nhiệm khi xảy ra va chạm. Đồng thời các công ty bảo hiểm vẫn sẽ chịu trách nhiệm cho các yêu cầu bồi thường trong nhiều trường hợp.

Vào tháng 4 năm ngoái, Chính phủ Anh đã tuyên bố cho phép bật chế độ lái xe tự động đối với phương tiện có công nghệ giữ làn trên các tuyến đường cao tốc bị tắc nghẽn. Công nghệ hệ thống giữ làn tự động cho phép xe lái di chuyển trong một làn duy nhất. Trong khi đó vẫn duy trì khả năng kiểm soát cho người lái khi được yêu cầu.

Theo hướng dẫn mới, người lái xe ô tô phải sẵn sàng kiểm soát hệ thống tự động khi được nhắc nhở, chẳng hạn như khi đến gần lối ra đường cao tốc. DfT cho biết công nghệ hiện tại chỉ hỗ trợ cho người lái và người lái xe phải luôn giữ được quyền kiểm soát với phương tiện của mình.

Ôtô tự lái không phải phép màu để tránh tai nạn - VnExpress

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Anh Trudy Harrison cho biết việc cập nhật bộ luật đường cao tốc sẽ là một cột mốc quan trọng trong việc giới thiệu phương tiện tự lái an toàn của họ. Bên cạnh đó việc sử dụng các phương tiện tự động sẽ góp phần làm cho các chuyến đi, chuyến du lịch tương lai của con người trở nên 'xanh' hơn, an toàn và đáng tin cậy hơn.

Theo DfT, sự phát triển của các phương tiện tự lái có thể tạo ra khoảng 38.000 việc làm mới cho người lao động với trị giá 41,7 tỷ bảng Anh cho nền kinh tế nước này vào năm 2035.

Phân loại các cấp độ xe tự lái - Ôtô

Ủy ban pháp luật công bố các khuyến nghị về cách thức thi hành luật nên được cập nhật dựa trên công nghệ tự lái. Đó là người lái xe không cần chịu trách nhiệm pháp lý về an toàn đường bộ trong thời đại ô tô lái tự động.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc tập trung vào trách nhiệm pháp lý của người lái xe là điều quan trọng bởi người lái xe cần nhận thức được rằng họ phải duy trì kiểm soát phương tiện và sẵn sàng tiếp tục điều khiển xe bất cứ lúc nào

Hoa Kỳ yêu cầu các công ty báo cáo sự cố về công nghệ tự động lái và hỗ trợ  người lái - MVietQ

Cuối cùng, Chính phủ cho biết công nghệ tự lái có thể cải thiện an toàn đường bộ trên khắp nước Anh bằng cách giảm giảm thiểu lỗi ở người lái. Đây là một yếu tố quan trọng góp phần vào 88% tổng số vụ va chạm trên đường được ghi nhận.

Theo: BBC
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.