• Về đầu trang
Mèo Thổ Cẩm
Mèo Thổ Cẩm

Phát triển trí tuệ cảm xúc của trẻ - nghe cao siêu nhưng lại bắt đầu bằng những hành động thật đơn giản !

Hôn nhân gia đình

Nhiều phụ huynh mong muốn con mình có kết quả học tập tốt và đỗ vào các trường đại học danh tiếng. Tuy nhiên, EQ (chỉ số cảm xúc) cũng quan trọng không kém trên con đường thành công của mỗi người.

Đừng bảo trẻ phải né tránh cảm xúc tiêu cực

Bỏ qua những cảm xúc tiêu cực hoặc la mắng con khi chúng thể hiện cảm xúc có thể gây ra trầm cảm ở trẻ. Sự trách móc hoặc thờ ơ của bạn sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi và hình thành thói quen che giấu cảm xúc. Bố mẹ nên khuyến khích con giải quyết vấn đề triệt để và đừng giả vờ rằng mọi thứ đều ổn. Cố gắng thể hiện cảm xúc tích cực liên tục trước mọi tình huống khó khăn sẽ khiến trí tuệ cảm xúc dần mai một đi. Ngược lại, thẳng thắn đối diện vấn đề là cách vô cùng hữu hiệu để rèn luyện EQ ở trẻ.

Thực hành lắng nghe

Trò chuyện là một phần thiết yếu trong quá trình rèn luyện trí thông minh cảm xúc bởi điều này đòi hỏi sự tương tác qua lại giữa hai bên trong suốt cuộc trò chuyện. Hãy tập trung lắng nghe, sử dụng ngôn ngữ cơ thể và cố gắng nắm bắt thông điệp. Khi sử dụng phương pháp này, trẻ sẽ cảm thấy được yêu quý và tự tin hơn.

Dạy con cách giải quyết vấn đề

Hãy dạy con cách đối phó với một vấn đề thay vì nổi giận. Mặc dù việc nhận biết cảm xúc là rất quan trọng, nhưng nó sẽ chẳng ích lợi gì nếu trẻ không biết xử lý chúng. Hãy khuyến khích con tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp khó khăn hoặc tham khảo các giải pháp khác nhau và tự đưa ra quyết định sẽ làm gì tiếp theo để giải quyết vấn đề ấy.

Diễn tập đóng vai cùng với trẻ trong nhiều tình huống

Hãy dạy trẻ các kỹ năng xã hội cần thiết bằng cách diễn tập nhiều tình huống khác nhau. Hãy để trẻ thử nghiệm với các vai trò xã hội và học cách thể hiện sự đồng cảm. Việc này không chỉ khuyến khích khả năng sáng tạo mà còn giúp trẻ dễ dàng thấu hiểu quan điểm của người khác qua nhiều góc nhìn.

Để con bộc lộ cảm xúc tiêu cực một cách an toàn

Đôi khi trẻ sẽ khó kiềm chế được sự tức giận hay thất vọng. Nếu không được dạy cách thể hiện cảm xúc lành mạnh, trẻ sẽ dễ có khuynh hướng bạo lực. Vì vậy, hãy dạy con xả stress một cách an toàn như đấm vào gối hoặc chơi thể thao thay vì đánh ai đó hoặc đập phá đồ đạt.

Dạy con tìm hiểu nguyên nhân gây ra những cảm xúc tiêu cực

Hãy cùng con tìm ra điều gì khiến chúng tức giận hoặc buồn bã. Những nguyên nhân phổ biến gây ra sự thất vọng thường là những thay đổi bất ngờ hoặc những tình huống xã hội mới mà trẻ chưa kịp thích nghi. Ngoài ra còn có một số yếu tố về thể chất, chẳng hạn như đói hoặc mệt mỏi. Không phải lúc nào trẻ nhỏ cũng có thể nhận ra các nguyên nhân này, vì vậy bố mẹ hãy lắng nghe và cùng con tìm hiểu nguyên nhân.

Chỉ ra ngôn ngữ cơ thể

Cảm xúc ảnh hưởng đến ngôn ngữ cơ thể của chúng ta. Ta thường đau đầu khi bực bội hoặc cảm thấy cồn cào trong bụng khi lo lắng. Khi nhận thấy trẻ bắt đầu hoảng sợ, hãy hỏi xem cơ thể con đang cảm thấy thế nào. Nhận biết những dấu hiệu đầu tiên của cảm xúc sẽ giúp trẻ xử lý chúng hiệu quả hơn. Đồng thời, trẻ cũng sẽ hiểu rõ hơn về cảm xúc của người khác thông qua hành động và cử chỉ.

Trung thực với cảm xúc của mình

Hãy cởi mở và trung thực để tạo ra bầu không khí đáng tin cậy cho trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi chia sẻ các vấn đề và mối quan tâm của mình.

Theo: Bright Side
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.