Cuộc sống

Bị nhiễm sán dây siêu dài khi ăn bò tái, chàng trai phải đến bệnh viện loại bỏ

Hằng Hà
Nên chú ý vấn đề thực phẩm để tránh nhiễm phải ký sinh trùng.

Ngày 30/11, một chàng trai ở Việt Nam đã đến bệnh viện Chợ Rẫy siêu âm vì cảm thấy trong người không khoẻ. Sau kiểm tra, xét nghiệm, bất ngờ thay các bác sỹ đã gắp ra từ ổ bụng một con sán dây dài 1m. Được biết bệnh nhân có sở thích ăn bò tái lâu năm và thường xuyên thưởng thức món khoái khẩu này.

Hình ảnh siêu âm cho thấy con sán dây dài đến 1 mét và nó đã thông qua những miếng thịt bò ngon lành để sinh sống trong dạ dày của bệnh nhân.

Các bác sỹ chụp ảnh lưu niệm bên bé sán dây dài 1m

Sán dây bò (Taenia saginata) là một loài ký sinh trùng. Sán dây hiện diện ở những nơi gia súc được nuôi bởi những người bệnh duy trì vệ sinh kém, phân người được xử lý không phù hợp, thịt được ăn khi nấu chưa chín kỹ. Nhiễm sán dây là bệnh tương đối phổ biến ở châu Phi, một số phần của Đông Âu, Đông Nam Á, và châu Mỹ La tinh.

Loài này dài từ 4 – 12 m, thân có trên 1.000 đốt, đốt trưởng thành dài khoảng 20 – 30 mm. Cùng với sán dây lợn (Taenia solium) nó là một trong những loài ký sinh ở gia súc và lây qua con người khi ăn phải thịt trâu, bò hoặc thịt lợn có nang ấu trùng sán mà không được đun nấu chín kỹ.

Sán dây bò trưởng thành ký sinh ở ruột non. Để thực hiện được chu kỳ phát triển của ký sinh trùng, sán dây bò cần phải có vật chủ trung gian là trâu, bò, lợn. Con người gần như là vật chủ chính duy nhất của ký sinh trùng và cũng là nguồn lây nhiễm duy nhất.

Ba tháng sau kể từ khi người ăn phải thịt trâu, bò, lợn có nang ấu trùng, ký sinh trùng sán dây trưởng thành về sinh dục và bắt đầu đứt các đốt già. Sán dây có thể sống trong cơ thể con người từ 50 - 70 năm. Bệnh nhân có các triệu chứng như bị đầy bụng, đau vùng rốn, dần dần thấy yếu mệt, chóng mặt, hoa mắt,...

Cộng đồng mạng đã có những phản ứng khá hài hước về tin tức này.

Qua đây chúng ta nên cẩn thận trong việc lựa chọn sản phẩm sạch, an toàn và tốt cho sức khoẻ để có một cơ thể khoẻ mạnh. Nhiễm sán dây không phải là một bệnh lạ ở Việt Nam. Gần đây đã có một bệnh nhân ở Đà Nẵng phải nhập viện vì nhiễm sán dây dài đến ... 7 mét.