• Về đầu trang
Mây
Mây

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn sử dụng tinh dầu sai cách?

Cuộc sống

Giới trẻ ngày nay thường có thói quen dùng tinh dầu để thư giãn. Việc sử dụng tinh dầu có tác động tích cực nếu sử dụng với một liều lượng vừa phải. Tuy nhiên nếu lạm dụng thứ này quá đà thì bạn đang tự làm hại chính sức khỏe của mình.

1. Ngộ độc

Trên thế giới mỗi năm đều có vô số vụ ngộ độc tinh dầu và đa phần số người ngộ độc là trẻ em. Khi ngộ độc tinh dầu, bạn có thể bị nôn mửa, suy nhược thần kinh, khó thở, co giật,.. 80% những người ngộ độc tinh dầu đã ô tư sử dụng tinh dầu quá liều, thậm chí có người còn nhầm tinh dầu để dùng cho đường uống.

2. Nhạy cảm với ánh nắng mặt trời

Một số loại tinh dầu là chất nhạy sáng, có nghĩa là chúng làm da dễ bị tổn thương trước ánh sáng mặt trời, ví dụ như 1 số loại tinh dầu trái cây họ cam, quýt có chứa một hợp chất gọi là furocoumarin. Thậm chí có những trường hợp nặng, sau khi dùng tinh dầu và đứng dưới ánh mặt trời, bạn có thể thấy xuất hiện những vết phồng, rộp trên da chỉ sau vài phút.

3. Các vấn đề về da

Các vấn đề về da do tinh dầu gây ra rất đa dạng, từ kích ứng nhẹ đến dị ứng toàn thân. Dấu hiệu dị ứng cơ bản nhất có thể thấy là nổi mề đay, mẩn ngứa, ngứa và rát. Phần da hấp thụ nhiều tinh dầu hơn có thể xuất hiện tình trạng tróc da.

4. Rủi ro khi mang thai

Một số loại tinh dầu có chứa chất phụ gia và tạp chất có thể gây hại cho phụ nữ mang thai. Phụ nữ có thai thường nhạy cảm mùi, do vậy nếu không hợp với mùi tinh dầu, họ có thể xuất hiện triệu chứng như buồn nôn, nhức đầu, nôn mửa và chóng mặt.

5. Dị ứng

Ngoài các vấn đề về da, dị ứng với tinh dầu cũng là dấu hiệu có thể ảnh hưởng đến mắt và hệ hô hấp. Tình trạng dị ứng tinh dầu ban đầu có thể gây hắt hơi, sổ mũi và nghẹt mũi.

Việc sử dụng tinh dầu không xấu, một số loại dầu có đặc tính chống ký sinh trùng và sát trùng, hỗ trợ các vấn đề về mọc tóc và mùi hương nhẹ nhàng của chúng giúp giảm căng thẳng. Tuy nhiên, điều bạn cần làm là sử dụng tinh dầu đúng cách.

Theo: brightside
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.