• Về đầu trang
Mèo một mẩu
Mèo một mẩu

Đường hữu cơ từ cây thùa có thuần chay? Liệu nó có tốt hơn những loại đường khác?

Cuộc sống

Đường mía, đường củ cải, đường thốt nốt hay mật ong đều là những chất làm ngọt được sử dụng phổ biến hiện nay. Mặc dù vậy, việc lựa chọn một sản phẩm thực sự thuần chay để sử dụng hàng ngày vẫn là một bài toán khó với cộng đồng những người ăn chay.

Thông thường, rất hiếm khi tìm thấy chứng nhận hoặc nhãn dán thuần chay trên bao bì của các loại đường phổ biến trong siêu thị. Có thể nhiều người sẽ cho rằng đường được chiết xuất từ thực vật như mía, củ cải hay thốt nốt đều là thuần chay. Tuy nhiên, vấn đề lại nằm ở quá trình tinh luyện ra sản phẩm cuối cùng mà chỉ những người trực tiếp tham gia chế biến mới có thể biết rõ được.

Đường hữu cơ Agave

Nhìn chung, nếu tìm một sản phẩm thực sự thuần chay quá khó khăn ở khu vực bạn sinh sống, thì đường củ cải hoặc đường mía thô chưa tinh luyện vẫn là những lựa chọn an toàn nhất cho bạn.

Tuy nhiên, nếu có điều kiện, bạn nên thử ngay loại đường thuần chay từ cây thùa – đường hữu cơ Agave - là chất làm ngọt có nguồn gốc từ thực vật và hoàn toàn không sử dụng nguyên liệu có thành phần động vật trong quá trình chế biến.

Đường Agave, mặc dù được gọi là đường nhưng chúng thường có dạng lỏng, vị giống mật ong loãng hoặc sirô ngô. Thậm chí còn có cả loại vị ngọt vừa và ngọt đậm cho bạn lựa chọn tùy theo khẩu vị.

Tại sao đường từ cây thùa luôn luôn thuần chay?

Đường Agave được chiết xuất từ nhựa, lấy từ thân và lõi cây thùa. Có 3 phương pháp chiết xuất khác nhau được sử dụng. Một là phương pháp truyền thống, nhựa cây thùa sẽ được đun nóng để nước bay hơi và tạo thành hỗn hợp siro cô đặc.

Phương pháp thứ hai là sử dụng quy trình bán công nghiệp, áp dụng công nghệ chế biến nhiệt áp suất cao với độ pH và nhiệt độ được kiểm soát chặt chẽ.

Phương pháp thứ ba mang tính công nghiệp cao, sử dụng toàn bộ cây thùa thay vì phải tách lấy nhựa. Người ta sẽ dùng công nghệ phức tạp để chiết xuất carbohydrates và thủy phân bằng enzyme hoặc axit, thay vì dùng nhiệt.

Vì có thành phần hoàn toàn từ thực vật và quá trình chế biến cũng không cần dùng đến phụ gia hoặc thành phần động vật nên đường hữu cơ Agave được đánh giá là 100% thuần chay.

Sử dụng sản phẩm từ cây thùa đẩy loài dơi lesser long- nosed đến bờ vực tuyệt chủng?

Có một vài nhà hoạt động vì môi trường không đồng tình với đánh giá đường từ cây thùa hoàn toàn thuần chay. Họ cho rằng việc thu hoạch thùa đã tiếp tay cho sự suy giảm số lượng của loài dơi lesser long- nosed khi thức ăn chính của chúng là mật hoa từ cây thùa.

Tuy nhiên các nhà bảo tồn đã khẳng định rằng sự suy giảm số lượng của chúng không hẳn là có liên quan đến việc thu hoạch thùa khi mà các đồn điền trồng thùa ở Bắc Mexico – môi trường sống của dơi lesser long- nosed – hiện nay đều đang áp dụng những biện pháp canh tác và thu hoạch thùa thân thiện với loài dơi, đảm bảo luôn phục vụ đủ nhu cầu lấy mật và thụ phấn của chúng.

  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.