• Về đầu trang
Kiên Nguyễn
Kiên Nguyễn

Độc đáo lễ hội ném phân bò của người Ấn

Khám phá

Làng Gumatapura nằm ở biên giới Karnataka và Tamil Nadu nổi tiếng khắp thế giới với lễ hội ném phân bò truyền thống diễn ra hàng năm, đánh dấu sự kết thúc Diwali.

Nếu Tây Ban Nha có La Tomatina, trận chiến cà chua nổi tiếng thì Ấn Độ có trận chiến phân bò. 'Cuộc chiến phân bò' có tên gọi là Gorehabba có tuổi đời hơn một trăm năm tuổi. 

Lễ hội ném phân bò

Trong Ấn Độ giáo, con bò là một biểu tượng thiêng liêng của sự sống và Trái Đất, và trong nhiều thế kỷ, người theo đạo Hindu đã sử dụng phân bò cho các nghi lễ cầu nguyện. 

Vào ngày trước khi diễn ra cuộc chiến, người tham gia đến những ngôi nhà có nuôi nhiều bò trong làng để thu thập 'đạn dược'. Sau khi phân bò được thu gom, nó được mang đến ngôi đền địa phương để thầy cúng ban phước.

Vào ngày chính thức diễn ra lễ hội, những người tham gia đều là đàn ông sẽ đi chân đất, cởi trần lội xuống đống phân bò, ném những nắm phân bò lên người nhau. Đây là một trận chiến khốc liệt, với những mảnh phân bay khắp nơi.

Hàng năm, mọi người từ các vùng khác nhau đổ xô đến ngôi làng để được tận mắt chứng kiến, tham gia lễ hội. Không chỉ là lễ hội đánh dấu kết thúc Diwali của người Hồi giáo, với người dân địa phương Gorehabba mang một số ý nghĩa khác. Nhiều người tham gia lễ hội tin rằng chỉ cần chạm tay vào phân bò là được ban phước lành.

Mahesh, một người nông dân địa phương cho biết: "Nếu ai đó mắc bệnh, tham gia lễ hội ném phân bò sẽ được chữa khỏi".

Một số người theo đạo Hindu tin rằng bò và tất cả chúng đều linh thiêng và có tác dụng thanh lọc. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, cũng là một người theo đạo Hindu, đã đứng ra vận động bảo vệ loài động vật này. Nhiều bang ở Ấn Độ từ lâu đã cấm giết mổ bò để lấy thịt.

Theo: newsbeezer
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.