Độc lạ

Bạn có bao giờ nghe đến top 100 Âm thanh của thế giới tự nhiên Nhật Bản?

Hạ Vũ Hà
Bạn sẽ phải há hốc mồm khi không thể tin được tiếng ếch hát ở sông Mitoku cũng trở thành báu vật của xứ sở Phù Tang này.

Nhiều người có thể biết ít nhất một vài cảnh quan thiên nhiên nổi tiếng hoặc những địa điểm nhất định phải đến nằm rải rác khắp Nhật Bản... Nhưng có bao giờ bạn từng nghe qua top 100 Âm thanh thế giới tự nhiên Nhật Bản hay chưa?

Thuật ngữ "âm thanh của thế giới tự nhiên" nôm có vẻ là lạ tai nhưng thật ra nó cũng gần giống với cụm từ "phong cảnh" mà chúng ta thường hay sử dụng. Năm 1996, Bộ Môi trường Nhật Bản đã lập ra top 100 hiện tượng "âm thanh" tượng trưng của các vùng miền trên đất nước Nhật Bản. Kể từ đó đến nay, chính phủ và người dân luôn ra sức bảo vệ những loại âm thanh này. Top 100 hiện tượng âm thanh của đất nước Mặt trời mọc đã được lựa chọn từ 738 mục từ Nhóm nghiên cứu âm thanh Nhật Bản và hơn thế, các loại âm thanh trong danh sách này được trải dài trên toàn bộ chiều dài của quốc gia hoa anh đào, từ đảo cực bắc Hokkaido đến các đảo phía nam Okinawa.

Bản đồ trực quan của 100 âm thanh trên khắp Nhật Bản

Bạn có bao giờ nghe đến top 100 Âm thanh của thế giới tự nhiên Nhật Bản?

Hơn nữa, danh sách này không chỉ bao gồm âm thanh thế giới tự nhiên hay bao gồm bốn mùa, mà còn bao gồm cả âm thanh của các hiện vật văn hóa phi vật thể quan trọng của Nhật Bản và các ngành nghề trong khu vực. Nói cách khác, ở đó không chỉ có tiếng ve sầu vào hè hay tiếng dữ dội của thác nước mà còn là những âm thanh đáng nhớ của các lễ hội Nhật Bản và các loại nghề thủ công truyền thống.

Âm thanh #1: Băng trôi trên biển Okshotsk (Hokkaido)

Âm thanh #5: Khu bảo tồn sếu Nhật Bản, Tsurui (Hokkaido)

Âm thanh #12: Tiếng chuông ở lễ hội Chagu Chagu Umakko (tỉnh Iwate) (tua đến 7:20)

Lễ hội ngựa này được tổ chức mỗi tháng sáu hàng năm và đã được công nhận như một di sản văn hóa phi vật thể quốc gia bởi chính phủ Nhật Bản. Chagu chagu là từ tượng thanh cho âm thanh của chuông nhiều màu sắc được gắn trên thân ngựa.

Âm thanh #18: Ve sầu ở Yamadera (tỉnh Yamagata)

Âm thanh #23: Dệt vải gai (tỉnh Fukushima) (tua đến 4:40)

Làng Showa của tỉnh Fukushima nổi tiếng với nghề thủ công dệt vải gai hàng thế kỷ nay, ngoài ra ngành nghề này còn được gọi là karamushi-ori trong tiếng Nhật.

Âm thanh #35: Còi tàu năm mới tại cảng Yokohama (tỉnh Kanagawa)

Âm thanh #48: Tiếng huýt sáo Isobue của các nữ thợ lặn ở khu vực Ise-Shima (tỉnh Mie) (tua đến 2:30)

Âm thanh #52: Thác Shomyo (tỉnh Toyama)

Âm thanh #62: Tiếng cát lách tách của bãi biển Kotobikihama (tỉnh Kyoto)

Bãi biển này là một trong số ít những nơi ở Nhật Bản sở hữu bờ nơi cát tạo ra âm thanh tựa như tiếng hát khi bạn dạo bước trên đây.

Âm thanh #71: Sông Mitoku và tiếng hát của ếch (tỉnh Tottori)

Âm thanh #76: Chuông hòa bình ở thành phố Hiroshima (tỉnh Hiroshima)

Âm thanh #79: Vòng xoáy Naruto (tỉnh Tokushima)

Âm thanh #80: Lễ hội Awa Odori (tỉnh Tokushima)

Lễ hội mùa hè này là lễ hội khiêu vũ lớn nhất ở Nhật Bản. Awa dùng để chỉ khu vực hành chính phong kiến cũ của Tokushima, và odori có nghĩa là khiêu vũ.

Âm thanh #89: Đồ gốm Imari (tỉnh Saga) (tua đến 19:20)

Sứ Imari, còn được gọi là sứ Arita, là một loại gốm đặc biệt phổ biến với người châu Âu trong nửa sau của thế kỷ 17.

Âm thanh #100: Lễ hội Eisa (tỉnh Okinawa)

Eisa là một loại hình múa dân gian của người Okinawa được biểu diễn theo dòng hoặc vòng tròn để đệm hát, hát và đánh trống.

Nguồn bài: soranews24