Độc lạ

Hãng trang sức của Nga gây tranh cãi với mặt dây chuyền hình virus corona

GiLi
Lấy virus gây đại dịch làm cảm hứng thiết kế liệu có phải là vô cảm?

Một hãng trang sức nhỏ của Nga chuyên về những đồ trang trí theo chủ đề khoa học và y học đã cho ra mắt mặt dây chuyền hình virus corona - điều này đã thu hút nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận, một số người còn cho đây là hành động của sự vô cảm.

Cách đây vài tháng, khi những hình ảnh hiển vi đầu tiên của virus corona xuất hiện, Tiến sĩ Vorobev từ công ty đồ trang sức có trụ sở tại Kostroma - phía đông bắc Moscow, đã nghĩ rằng hình dạng phức tạp của virus có thể trở thành một món trang sức, bổ sung vào bộ sưu tập của hãng.

Được bán trực tuyến với giá khoảng 20 USD, mặt dây chuyền bằng bạc phác họa lại hình dạng của virus corona - với vỏ tròn có đỉnh nhọn bao quanh - đây chính là virus gây ra bệnh đường hô hấp cấp tính mang tên COVID-19.

"Mọi người bắt đầu mua nó và đăng hình sản phẩm lên các mạng xã hội" - ông Pavel Pavel Vorobev, người sáng lập công ty, nói với Reuters. "Không có vấn đề gì đáng buồn, nó đang trở thành một xu hướng, hiệu ứng được lan tỏa khắp nơi."

Virus corona xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm ngoái, kể từ lúc đó, nó đã lây nhiễm hơn 777.000 người và giết chết 37.500 người trên toàn cầu - theo một cập nhật của Reuters vào hôm thứ Ba.

Nga đã ghi nhận 2.337 trường hợp nhiễm và 17 trường hợp tử vong trên lãnh thổ rộng lớn của mình, và vào thứ ba, mức tăng số bệnh nhân mắc được ghi nhận là cao nhất lớn nhất trong vòng 7 ngày liên tiếp. Moscow và hàng chục khu vực khác đã tuyên bố phong tỏa thành phố.

Hãng trang sức cũng sản xuất mặt dây chuyền với hình dạng của tim, phổi và các chuỗi xoắn kép DNA.

Trả lời những lời chỉ trích về sự vô cảm, Vorobev cho biết các mặt dây chuyền không nhằm mục đích kiếm tiền từ thảm họa của thế giới.

"Những người theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội đều là những người rất đáng tôn trọng - là bác sĩ và những người làm trong lĩnh vực y tế" ông nói, và bổ sung thêm rằng một số bệnh nhân mắc COVID-19 trước đây đã mua mặt dây chuyền làm quà tặng cho các nhân viên y tế đã điều trị cho họ.

Vorobev cho biết hãng hiện đang lên kế hoạch tặng những chiếc trâm có hình virus corona cho các bác sĩ để động viên họ sớm khống chế được đại dịch này.

Nguồn bài: Reuters