• Về đầu trang
NNQ
NNQ

Viên kim cương xanh lớn nhất từng được đấu giá dự kiến thu về hơn 48 triệu USD

Độc lạ

Một trong những công ty môi giới lớn nhất thế giới - Sotheby’s dự kiến ​​sẽ bán đấu giá viên kim cương xanh De Beers Cullinan vào tháng 4 trong 'tuần lễ xa xỉ' tại Hồng Kông, mức giá khởi điểm là 48 triệu USD.

Viên kim cương cắt từng bước nặng 15,10 carat là viên kim cương xanh sáng lớn nhất từng được đem ra đấu giá và là viên kim cương xanh sáng được cắt từng bước hoàn mỹ lớn nhất mà Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) từng xếp hạng.

“Kim cương xanh thuộc bất kỳ loại nào đều rất hiếm trên thị trường, nhưng đây là loại hiếm nhất trong các loại hiếm", Patti Wong - chủ tịch Sotheby’s Châu Á tự tin nói về viên De Beers Cullinan.

Kim cương xanh cực kỳ hiếm, được hình thành khi boron bị mắc kẹt bên trong một viên kim cương thô khi nó đang được hình thành. Theo Sotheby’s, chỉ có 5 chiếc trên 10 carat từng được bán đấu giá, không chiếc nào vượt quá 15 carat.

Viên kim cương được xếp hạng cao nhất dựa trên kết quả đánh giá kim cương màu của GIA. Điểm màu của De Beers Cullinan là Fancy Vivid Blue - cấp cao nhất có thể, và chỉ được trao cho không qua 1% kim cương xanh từng được gửi đánh giá. De Beers Cullinan được nhận xét là hoàn mỹ và có độ đánh bóng tuyệt vời, giúp đem lại độ hắt sáng cao và lấp lánh hơn.

Viên kim cương được cắt từ một mảnh thô nặng 39,34 carat được khai thác tại mỏ Cullinan ở Nam Phi. De Beers và thợ cắt kim cương Diacore đã cùng nhau mua phần thô với giá 40,18 triệu USD.

Mỏ Cullinan thuộc sở hữu của Petra Diamonds Ltd., công ty đã mua lại mở từ De Beers vào năm 2008 và là nguồn cung cấp kim cương xanh quý hiếm hàng đầu thế giới.

Đây cũng là nơi tìm thấy viên kim cương đá quý thô lớn nhất từng được tìm thấy, nặng 3.106 carat vào năm 1905. Viên này đã được cắt để tạo thành hai viên kim cương quan trọng nhất đặt trên Vương miện Vương quốc Anh (Crown Jewels of the United Kingdom).

Diacore, có trụ sở tại Botswana, Namibia và New York, trước đây đã từng hợp tác với De Beers trong quá trình cắt các viên kim cương lớn, bao gồm De Beers Millennium Star 203,04 carat và Pink Star, một viên kim cương hồng hoàn mỹ nặng 59,60 carat.

Theo: forbes
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.