• Về đầu trang
NNQ
NNQ

Vương quốc Anh: Menu tại các nhà hàng nay phải thống kê lượng calo cho mỗi món

Du lịch

Các nhà hàng, quán cà phê và quán ăn mang đi ở Vương quốc Anh với hơn 250 nhân viên phải in mỗi món ăn có bao nhiêu calo trong thực đơn, trang web và trên nền tảng giao hàng.

Quy định mới là một phần trong kế hoạch của Chính phủ nhằm giải quyết tình trạng béo phì bằng cách giúp mọi người đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn.

Một số nhà hàng lo sợ quy định mới sẽ làm tăng chi phí hoạt động, trong khi một tổ chức từ thiện về rối loạn ăn uống ủng hộ Chính phủ Anh.

Cụ thể quy định mới

Theo quy định mới, các cơ sở kinh doanh thực phẩm và đồ uống lớn ở Anh có từ 250 nhân viên trở lên phải hiển thị thông tin về lượng calo của thực phẩm và nước ngọt không đóng gói sẵn.

Một số chuỗi cửa hàng High Street đã công bố thông tin về hàm lượng calo của thức ăn trên thực đơn của họ, chẳng hạn như quán rượu Wetherspoons và nhà hàng The Real Greek. Trong khi McDonald's đã làm điều đó trong hơn một thập kỷ.

Mark Selby, người đồng sáng lập nhà hàng thức ăn đường phố theo phong cách Mexico Wahaca khẳng định nhà hàng "hoàn toàn tin tưởng vào sự rõ ràng và minh bạch" đối với khách hàng về thông tin đồ ăn và thức uống. Nhưng ông quan ngại rằng chỉ tập trung vào việc đếm calo là một vấn đề.

"Tôi nghĩ (việc chỉ đếm calo) bỏ sót một số nguyên tắc cơ bản khá quan trọng về thực phẩm - có thể là dinh dưỡng, chất xơ, tất cả những thứ đó cũng cần được xem xét", ông nói.

Ông Selby cho biết ông tin rằng mọi người đến thăm Wahaca để có một "bữa ăn ngon" và sẽ không xem xét thực đơn theo lượng calo.

Ông cũng cho rằng việc tạo ra một hệ thống để đảm bảo các đầu bếp sử dụng chính xác số lượng phù hợp 250 nguyên liệu mà họ sử dụng tại các nhà hàng mỗi ngày "rõ ràng có tác động" đến việc kinh doanh và làm tăng chi phí.

Người chiến thắng Masterchef Anh, Sven-Hanson Britt đã tweet rằng sự thay đổi này là một "điều khủng khiếp xảy ra với ngành khách sạn" và cảnh báo quy định này "có thể chấm dứt sự sáng tạo, tự phát và dẫn đến việc nấu ăn bằng hộp tích tắc nhàm chán".

"Lựa chọn sẽ được thực hiện dựa trên một con số. Tình yêu về hương vị, nguyên liệu, lịch sử, nghề nấu ăn hoặc dinh dưỡng sẽ mất đi và bị che lấp bởi một trọng tâm mới được nhận thức, "ông nói.

Kate Nicholls, ông chủ của tập đoàn ngành Khách sạn Vương quốc Anh thì nhận xét các quy tắc mới được đưa ra vào "thời điểm tồi tệ nhất có thể đối với hàng nghìn doanh nghiệp đang vật lộn để tồn tại".

"Hoàn toàn không công bằng khi mong đợi các doanh nghiệp bị Covid tàn phá đột ngột phải tuân theo quy tắc mới phức tạp và tốn kém hơn khi họ có nhiều vấn đề cấp bách hơn phải giải quyết để bù lại khoản lỗ trong 24 tháng qua"

Thực khách nói gì?

Đối với Charlotte Roberts, từ Macclesfield, sự thay đổi sẽ không tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào đối với lựa chọn thực phẩm của cô ấy: "Tôi đến nhà hàng vì biết tôi muốn ăn gì. Tôi biết rằng đó sẽ là một bữa ăn lớn và chỉ ăn những gì tôi muốn ăn"

James Howlett, đến từ London cũng đồng ý với quan điểm trên. Anh nói: "Dù sao thì tôi còn chẳng nhận ra là họ đã thay đổi menu. Mọi thứ tùy thuộc vào thứ tôi muốn ăn ngày hôm đó, có thể làm một chiếc pizza, một bánh mì kẹp thịt,...".

Tuy nhiên, Patrick Callaghan, 57 tuổi, đến từ Monmouth, cho biết động thái này sẽ tạo ra sự khác biệt cho món ăn mà ông chọn: "Tôi nghĩ mọi người quan tâm đến những gì họ ăn và đặc biệt là sau khi ngừng hoạt động, mọi người có ý thức hơn và quan tâm đến lượng calo mà họ đưa vào cơ thể"

Kate Callaghan, 56 tuổi, đồng ý và nói thêm rằng mọi người nên "tự nhận trách nhiệm về những gì chúng ta ăn".

Nguy cơ "hiệu ứng ngược"

Theo Beat, tổ chức từ thiện về rối loạn ăn uống của Vương quốc Anh, việc đưa calo vào thực đơn có thể góp phần làm cho những suy nghĩ và hành vi rối loạn ăn uống có hại trở nên tồi tệ hơn.

Tom Quinn, giám đốc đối ngoại của tổ chức từ thiện, cho biết đã có bằng chứng cho thấy thông tin về lượng calo gây ra lo lắng và đau khổ cho những người bị ảnh hưởng bởi chứng rối loạn ăn uống.

Ông nói: “Nó có thể làm tăng việc hạn chế calo đối với những người mắc chứng biếng ăn hoặc ăn vô độ, hoặc làm tăng cảm giác tội lỗi đối với những người mắc chứng rối loạn ăn uống vô độ. Cũng có rất ít bằng chứng cho thấy luật pháp sẽ dẫn đến thay đổi thói quen ăn uống của người dân nói chung."

Beat cho biết khoảng 1,25 triệu người ở Anh mắc chứng rối loạn ăn uống và cho biết họ đã "liên tục yêu cầu" Chính phủ xem xét tác động đối với những người bị ảnh hưởng bởi chứng rối loạn ăn uống và tham khảo ý kiến ​​của "các bác sĩ và chuyên gia về rối loạn ăn uống bằng kinh nghiệm ở mọi giai đoạn của tiến trình".

Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh cho biết béo phì là một trong những vấn đề sức khỏe lớn nhất mà đất nước phải đối mặt và việc ghi nhãn thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp mọi người lựa chọn lành mạnh hơn.

Một phát ngôn viên nói thêm rằng mọi người đã quen với việc xem thông tin dinh dưỡng trên các sản phẩm được bán trong siêu thị.

Chính phủ cho biết chính sách của họ đã được thông báo qua nghiên cứu và họ đã tham khảo ý kiến "rộng rãi" với các tổ chức từ thiện và chuyên gia về sức khỏe tâm thần.

Theo: BBC
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.