Khám phá

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang có một tình bạn độc hại

Mèo Thổ Cẩm
Nếu bạn thân của bạn có một trong những biểu hiện sau, đây là lúc nên xem xét lại tình bạn này.

Một tình bạn đích thực cần có sự cân bằng giữa việc trao đi và nhận lại. Nó không nhất thiết phải quá rạch ròi nhưng theo thời gian, sự cân bằng cần đạt đến mức tương đối. Nếu người bạn của bạn quá yêu bản thân, đòi hỏi thời gian, sự quan tâm và ủng hộ từ bạn nhưng không muốn đáp lại những điều tương tự, đó là dấu hiệu không tốt.

Họ không vui khi bạn thành công

Nếu bạn kể với một người bạn về thành công của mình và phản ứng đầu tiên của họ là đổi chủ đề bằng việc phàn nàn về những thất bại của bản thân, đại loại như "Nhìn xem, cậu có người yêu trong khi tớ thì chẳng có gì", hoặc "Cậu đã chiến thắng cuộc thi mà tớ chả bao giờ làm được." Những người bạn này không quan tâm đến điều tốt đẹp xảy ra trong cuộc sống của bạn. Nhưng khi bạn gặp biến cố, hẳn là họ sẽ không giấu được vui mừng.

Họ ghen tuông như thể là người yêu của bạn

Bạn của bạn sẽ không vui khi thấy bạn thân thiết với bất kỳ người nào khác ngoài họ. Họ có thể nổi giận và yêu cầu bạn phải để họ hiện diện trong tất cả cuộc vui của mình. Tệ hơn là họ sẽ theo dõi tất cả hoạt động xã hội của bạn và sẽ giận dữ nếu bạn đi với những người bạn khác.

Bạn cảm thấy kiệt sức sau khi trò chuyện cùng họ

Chúng ta hiếm khi nhận ra rằng sau khi trò chuyện với một số người, ta thường cảm thấy mệt mỏi hoặc thậm chí là đau đầu. Nếu bạn thấy kiệt sức sau khi trò chuyện cùng họ, hãy cố gắng nhớ xem điều này đã từng xảy ra chưa. Trong trường hợp nó lặp lại quá thường xuyên, hãy cẩn thận bởi những điều tiêu cực trong cuộc trò chuyện sẽ bào mòn tâm trí bạn từng ngày.

Họ gọi cho bạn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và yêu cầu bạn phải lắng nghe họ

Có những khoảnh khắc trong đời ta cần sự hỗ trợ từ bạn bè, nhưng một người bạn độc hại sẽ lạm dụng điều này. Họ có thể gọi cho bạn vào đêm khuya, yêu cầu bạn phải lắng nghe họ và họ sẽ thấy bị xúc phạm nếu bạn từ chối. Sự giúp đỡ thật sự rất quan trọng trong một mối quan hệ thân thiết, nhưng mọi thứ đều có giới hạn. Bạn không nên đóng vai trò là nhà trị liệu tâm lý hay một cái gối để họ tìm đến khóc lóc.

Họ sao chép các hành vi của bạn

Có một số người bạn sẽ thích sao chép những đặc điểm của bạn như cách đi đứng, trò chuyện, ăn mặc, hay thậm chí là mẫu người yêu. Điều này không có gì xấu bởi những người bạn đó chỉ đơn giản là đang ngưỡng mộ và mong muốn được như bạn. Bạn là nguồn năng lượng và cảm hứng cho họ bởi có lẽ họ gặp khó khăn trong việc tự tạo ra thứ gì đó mới mẻ. Tình bạn này sẽ không có vấn đề nếu bạn vẫn cảm thấy thoải mái.

Họ quá bi quan và luôn nói về những vấn đề của mình

Một số người có thói quen luôn nhìn vào mặt tiêu cực và liên tục kể rằng cuộc sống của họ tồi tệ như thế nào. Họ cũng thích nghĩ về việc họ có bao nhiêu nỗi đau trong tâm hồn cần được chữa lành. Nếu tiếp xúc với những người bạn này trong thời gian dài, bạn sẽ dần bị ảnh hưởng và bắt đầu tiêu cực như họ.

Họ luôn ganh đua với bạn

Ngay khi bạn khoe đôi giày vừa mua, họ cũng sẽ khoe ngay một đôi hàng hiệu không kém cạnh. Họ khiến tình bạn này trở thành một cuộc đua bằng cách đưa ra những tin tốt hơn sau khi bạn kể về điều tốt đẹp trong cuộc sống của mình. Cuộc đua không ngừng này sẽ khiến bạn mệt mỏi vì chẳng bao giờ có sự bình đẳng cả.

Họ lợi dụng bạn

Nếu có một người bạn thường xuyên yêu cầu bạn cho họ đi nhờ xe, mượn tiền, mượn điện thoại hoặc nhờ bạn trang trí lại căn hộ của họ, đây thực sự là một dấu hiệu không ổn. Những người như vậy chỉ xem người khác như một phương tiện để đạt được mục tiêu của riêng họ. Bạn càng giúp đỡ, họ sẽ càng nhờ vả thường xuyên hơn. Vì vậy, hãy học cách nói không với những người bạn như thế này.

Họ bỏ rơi bạn sau khi có người yêu

Họ sẽ quên hầu hết bạn bè khi tìm được tình yêu. Họ không trả lời các cuộc gọi, tin nhắn và viện cớ để không phải gặp bạn. Nhưng sau khi chia tay, họ liền gọi cho bạn và kể rằng tình yêu của họ đã tan vỡ như thế nào. Nếu bạn cố gắng nói chuyện trực tiếp với họ, họ sẽ nghĩ rằng bạn đang ganh tị. Điều duy nhất bạn có thể làm trong tình huống này là chờ đợi - nhưng sự kiên nhẫn của bạn cũng nên có giới hạn với những người bạn kiểu này.

Nguồn bài: Bright Side