Cầu vồng

Công dân thành phố New York sẽ được tự do thay đổi giới tính trên giấy khai sinh

Mr. REI
Kể từ ngày 1 tháng 1, 2019, việc được lựa chọn giới tính theo nhận thức chủ quan của mỗi người sẽ trở thành quyền lợi hợp pháp của người dân sinh sống tại thành phố New York.

Thị trưởng thành phố New York, ông Bill de Blasio đã ký văn bản ban hành bộ luật mới cho phép công dân thành phố này được sống đúng với giới tính mà họ mong muốn.

Trang Twitter chính thức của tòa thị chính New York đã đăng tweet với nội dung:

Gửi đến tất cả những người chuyển giới hoặc thuộc giới tính thứ 3 là công dân của thành phố New York, chúng tôi công nhận các bạn, nghe thấy tâm tư của các bạn và tôn trọng các bạn. Kể từ đầu năm 2019, tất cả công dân New York sẽ được phép thay đổi giới tính trên giấy khai sinh giữa M, F hoặc X mà không cần ý kiến của bác sĩ.

Bên cạnh M (male), F (female) thì X là lựa chọn cho những cá nhân thấy rằng mình khác với 2 bản dạng giới xác định nói trên, thậm chí là ''chưa xác định rõ giới tính'' cũng được bao gồm trong đó.

Công dân thành phố New York sẽ được tự do thay đổi giới tính trên giấy khai sinh
Lá cờ lục sắc (hay ''pride flag'') tung bay trên đường phố New York vào ngày 1 tháng 1 năm 2019.

Ethan Rice, một luật sư có tiếng ở New York và cũng là người đấu tranh vì quyền lợi của cộng đồng LGBTQ đã hoan hỉ đón nhận tin vui này:

Tôi cảm thấy đây là một thời khắc lịch sử. Thật tuyệt vời khi điều này có thể trở thành hiện thực.

Luật sư Ethan Rice cho biết thêm việc bác bỏ vai trò của ý kiến bác sĩ trong việc xác định giới tính của một người là bước tiến lớn trong quá trình đấu tranh kêu gọi quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBTQ:

Chính quyền New York cho thấy rằng họ thấu hiểu và ghi nhận những người chuyển giới như là công dân hợp pháp, và đồng tình rằng người chuyển giới thực sự nhận thức được giới tính của họ là gì chứ không cần ai khác can thiệp.

Công dân thành phố New York sẽ được tự do thay đổi giới tính trên giấy khai sinh
Thị trưởng New York Bill de Blasio ký quyết định ban hành đạo luật công nhận quyền tự do lựa chọn giới tính của người dân New York. Luật sư Ethan Rice (đeo kính) đứng bên cạnh.

Tất nhiên không đứa trẻ sơ sinh nào có thể tự cầm bút đánh dấu vào ô vuông biểu thị giới tính trên giấy khai sinh của mình, và bố mẹ của chúng cũng không được chọn giới tính X cho con khi sinh nở mà phải dựa vào đặc điểm sinh học để tick vào M hoặc F.

Đến khi đứa bé trưởng thành, đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và nhận thức được bản thân mình thì sẽ có quyền để tự do thay đổi giới tính trong giấy khai sinh một cách hợp pháp.

Mặc dù vậy, Ethan Rice cho rằng đây chỉ mới là bước đi đầu tiên của thị trưởng Bill de Blasio, tiếp đến ông ấy còn phải sớm hợp thức hóa cả việc thay đổi giới tính trên bằng lái xe của công dân New York.

Công dân thành phố New York sẽ được tự do thay đổi giới tính trên giấy khai sinh
Các bang và thành phố ở Mỹ có ban hành luật bảo vệ quyền tự do biểu thị giới tính thông qua các giấy tờ như thẻ căn cước (IDs), giấy khai sinh, bằng lái xe... (Nguồn: ABC News)

Theo như hình trên, các bang Arkansas, Colorado, Maine, Minnesota, Oregon, Washington D.C., và California đã cho phép thể hiện giới tính thứ 3 trên bằng lái xe, khả năng cao New York cũng sẽ ban hành đạo luật tương tự trong tương lai gần. Ngoài ra, kể từ tháng 2 năm 2019, tiểu bang New Jersey sẽ tiếp bước New York trong việc công nhận quyền thay đổi giới tính trên giấy khai sinh.

Tuy nhiên, việc gì cũng có hai mặt của vấn đề, trong khi đa số người dân Hoa Kỳ nói chung và New York nói riêng đều ủng hộ thị trưởng Bill de Blasio thì một số ý kiến cho rằng chính quyền New York đã nhầm lẫn giữa khái niệm ''giới'' và ''giới tính''. Một bình luận dưới bài đăng của tòa thị chính New York như sau:

Các bạn đang nhầm lẫn giữa ''giới tính'' và ''giới''. Mọi người tin rằng họ có thể nhận diện ''giới'' của mình theo cách họ muốn, nhưng ''giới tính'' lại khác, nó mang tính lưỡng hình, quan trọng và không thể thay đổi. Một tờ giấy khai sinh cần phản ánh điều đó.

Theo đó, chủ nhân của bình luận trên muốn giấy tờ phải ''rõ ràng'' khi mô tả đặc điểm sinh học, phân chia rạch ròi khái niệm về giới và giới tính bởi các khái niệm đại loại như:

''Giới tính'' là khái niệm chỉ các đặc điểm sinh học giữa nam và nữ (con đực, con cái). Có sẵn từ khi sinh ra, đồng nhất và không biến đổi (trừ trường hợp có sự can thiệp nhất định của thủ thuật y khoa).

''Giới'' là khái niệm chỉ đặc điểm, vị trí, vai trò của mỗi người trong tất cả các mối quan hệ xã hội đối với những người xung quanh.

Theo như bạn đọc Lost Bird thì quan điểm nào đúng và giấy tờ tùy thân có nên được tự do lựa chọn giới tính/giới hay cần phải rạch ròi các đặc điểm sinh học của con người?

Nguồn bài: ABC News