• Về đầu trang
Kiên Nguyễn
Kiên Nguyễn

Đồ ăn nóng lạnh ảnh hưởng tới cơ thể ta như thế nào ?

Tin tức

Ăn đồ lạnh tiêu thụ nhiều calo hơn

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng thức ăn nóng có nhiều calo hơn vì nó làm bạn no nhanh hơn Tuy nhiên nghiên cứu mới đây lại chỉ ra rằng người ăn đồ ăn lạnh hấp thụ calo nhiều hơn 31%, 37% chất béo và hơn 22% carbohydrate so với người ăn thức ăn nóng. Vì vậy, các chuyên gia nếu giải pháp với những người béo phì là nên ăn một món nóng, bên cạnh salad nguội.

Cơ thể khó khăn hơn khi tiêu hóa thức ăn lạnh

Cách cơ thể chúng ta tiêu hóa thức ăn là đưa nó về nhiệt độ cơ bản của chúng ta. Điều này có nghĩa là khi chúng ta ăn một thứ gì đó lạnh, cơ thể chúng ta phải nỗ lực gấp đôi để làm ấm thức ăn trước rồi mới tiêu hóa chúng. Ví dụ, súp nóng chỉ mất 15 phút để được tiêu hóa bởi dạ dày của chúng ta. Mặt khác, sữa , đặc biệt là kem lạnh, sẽ mất từ ​​30 phút đến 2 giờ.

Thực phẩm nóng thường nhiều chất dinh dưỡng hơn

Thức ăn ấm được tiêu hóa dễ dàng hơn nên đương nhiên chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ cũng nhanh hơn. Không chỉ vậy, khi một số loại rau, chẳng hạn như cà chua được nấu chín, lượng lycopene sẽ tăng lên. Ngoài ra, ngũ cốc nóng như yến mạch, rất giàu chất xơ và không có đường như ngũ cốc lạnh.

Tuy nhiên, một nhược điểm của việc nấu chín trái cây và rau quả là các vitamin bị tan ra.

Nước lạnh hấp thụ nhanh hơn nước nóng

Nước lạnh thải ra khỏi dạ dày nhanh hơn nên được hấp thụ tốt hơn so với khi nóng. Một lợi ích khác là nước lạnh giúp tăng sức bền cho người tập luyện hàng ngày

Chuyên gia khuyên, nhiệt độ nước lý tưởng để uống là 16 độ C. Tuy nhiên, cần cẩn trọng và cân nhắc khi uống nước lạnh nếu mắc bệnh lý ảnh hưởng thực quản.

Thức ăn nóng giúp bạn no lâu hơn

Các chất dinh dưỡng được giải phóng trong thức ăn làm nó ngon hơn rất nhiều. Vì vậy, cảm giác hài lòng của cơ thể tăng lên rất nhiều khi ăn món nóng và tốc độ tiêu thụ món ăn giảm xuống. Khi bạn ăn chậm, não nhận được tín hiệu rằng bạn đang bắt đầu no và ngăn chặn cảm giác thèm ăn lâu hơn.

Thực phẩm nóng hay lạnh đều có thể tăng nhiệt độ cơ thể

Đồ uống nóng như cà phê, trà và súp có thể khiến bạn cảm thấy nóng và khó chịu. Nhưng cũng có một số đồ uống và thực phẩm lạnh có thể góp phần làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn. Chẳng hạn, kem cũng là một món ăn ngon ban đầu có thể khiến bạn ớn lạnh trong những tháng lạnh giá, nhưng sau đó, nó khiến bạn cảm thấy ấm áp.

Đó là bởi vì nó có hàm lượng chất béo và protein cao , làm nóng cơ thể trong khi bạn tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, cơ thể bạn cần nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa chất béo, nỗ lực làm tăng nhiệt độ của bạn và khiến bạn cảm thấy nóng hơn.

Thức ăn nóng tốt cho đường ruột

Khi bạn nấu một bữa ăn trên 65 độ C, rất khó để bất kỳ vi sinh vật nào có thể tồn tại và gây hại. Điều tương tự cũng áp dụng cho nước mà bạn không chắc chắn về chất lượng.

Trong khi đó, đồ uống có ga lạnh, như soda, có thể gây khó chịu cho dạ dày, thậm chí buồn nôn. Thức ăn lạnh có thể gây hình thành khí trong ruột, dễ dẫn đến đầy hơi.

Theo: brightside
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.