• Về đầu trang
NTC
NTC

Giải thích: Sự cố tiền điện tử có gây ra mối đe dọa cho hệ thống tài chính không?

Tin tức
Hình minh hoạ các đại diện của tiền điện tử 

Vào thứ Ba, bitcoin đã nhanh chóng giảm xuống dưới 30.000 đô la lần đầu tiên trong 10 tháng, trong khi thị trường tiền điện tử nói chung đã mất gần 800 tỷ đô la trong tháng qua, theo CoinMarketCap, khi các nhà đầu tư lo ngại về các chính sách thắt chặt tiền tệ.

So với chu kỳ thắt chặt cuối cùng của Fed bắt đầu vào năm 2016, tiền điện tử giờ là một thị trường lớn hơn nhiều, làm dấy lên lo ngại về mối liên hệ giữa nó với phần còn lại của hệ thống tài chính.

THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ LỚN NHƯ THẾ NÀO?

Vào tháng 11, tiền điện tử phổ biến nhất, bitcoin, đạt mức cao nhất mọi thời đại là hơn 68.000 đô la, đẩy giá trị của thị trường tiền điện tử lên 3 nghìn tỷ đô la, theo CoinGecko. Con số đó là 1,51 nghìn tỷ đô la vào hôm qua.

Về cơ bản, thị trường tiền điện tử có giá trị nhỏ so với các thị trường truyền thống như chứng khoán...

Bitcoin chiếm gần 600 tỷ đô la giá trị đó, tiếp theo là ethereum, với vốn hóa thị trường 285 tỷ đô la.

Mặc dù tiền điện tử đã có sự tăng trưởng bùng nổ, nhưng thị trường vẫn còn tương đối nhỏ.

Ví dụ, thị trường chứng khoán Mỹ trị giá 49 nghìn tỷ đô la trong khi Hiệp hội Công nghiệp Chứng khoán và Thị trường Tài chính đã chốt giá trị nổi bật của các thị trường thu nhập cố định của Mỹ là 52,9 nghìn tỷ đô la vào cuối năm 2021.

AI SỞ HỮU VÀ GIAO DỊCH TIỀN TỆ?

Tiền điện tử bắt đầu như một hiện tượng bán lẻ, nhưng sự quan tâm của các tổ chức từ các sàn giao dịch, công ty, ngân hàng, quỹ đầu cơ và quỹ tương hỗ đang tăng nhanh.

Mặc dù khó có dữ liệu về tỷ lệ nhà đầu tư bán lẻ so với tổ chức trong thị trường tiền điện tử, nhưng Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, cho biết các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ chiếm khoảng 50% tài sản trên nền tảng của mình trong quý IV.

Sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới Coinbase

Các khách hàng tổ chức đã giao dịch 1,14 nghìn tỷ đô la tiền điện tử vào năm 2021, tăng từ chỉ 120 tỷ đô la vào năm 2020, Coinbase cho biết.

CRYPTO CRASH CÓ ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN HỆ THỐNG TÀI CHÍNH?

Crypto crash là hiện tượng xảy ra khi giá trị giảm xuống đáng kể hơn 10% chỉ trong một ngày.

Trong khi thị trường tiền điện tử tổng thể tương đối nhỏ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Bộ Tài chính và Ủy ban Ổn định Tài chính quốc tế đã gắn cờ các stablecoin - mã thông báo kỹ thuật số được gắn với giá trị của tài sản truyền thống - là mối đe dọa tiềm tàng đối với sự ổn định tài chính.

Stablecoin chủ yếu được sử dụng để tạo điều kiện giao dịch các tài sản kỹ thuật số khác. Chúng được hỗ trợ bởi các tài sản có thể mất giá trị hoặc trở nên kém thanh khoản trong thời điểm thị trường căng thẳng, trong khi các quy tắc và tiết lộ xung quanh những tài sản đó và quyền mua lại của nhà đầu tư là không rõ ràng.

Stablecoin còn được gọi là đồng tiền ổn định. Đây là một loại tiền kỹ thuật số được phát triển trên Blockchain và có giá trị ổn định, giá của Stablecoin được neo vào một tài sản ổn định khác như vàng hoặc tiền pháp định (USD, EUR, VNĐ). Stablecoin được xem là giải pháp triển vọng có thể thay thế được các hệ thống thanh toán truyền thống.   

Điều đó có thể khiến các stablecoin dễ bị mất niềm tin của nhà đầu tư, đặc biệt là trong thời điểm thị trường căng thẳng, các nhà quản lý cho biết. 

Điều đó đã xảy ra vào hôm thứ Hai, khi TerraUSD, một stablecoin lớn, phá vỡ tỷ giá 1: 1 với đồng đô la và giảm xuống mức thấp nhất là 0,67 đô la, theo CoinGecko. Động thái đó một phần đã góp phần vào sự sụt giảm của bitcoin. 

Mặc dù TerraUSD duy trì mối ràng buộc với đồng đô la thông qua một thuật toán, nhưng nhà đầu tư sử dụng stablecoin để duy trì dự trữ bằng tài sản như tiền mặt hoặc thương phiếu có thể tràn vào hệ thống tài chính truyền thống, gây căng thẳng cho các loại tài sản cơ bản đó, các nhà quản lý cho biết. 

Các nhà quản lý cho biết, vận may của nhiều công ty gắn liền với hiệu suất của tài sản tiền điện tử và các tổ chức tài chính truyền thống, đang thâm nhập nhiều hơn vào loại tài sản, các rủi ro khác đang xuất hiện. Ví dụ, vào tháng 3, Quyền kiểm soát tiền tệ đã cảnh báo rằng các ngân hàng có thể bị mắc kẹt bởi các dẫn xuất tiền điện tử và các khoản phơi bày tiền điện tử chưa được xử lý, vì họ đang làm việc với ít dữ liệu giá lịch sử.

Tuy nhiên, các cơ quan quản lý nói chung vẫn thận trọng về quy mô của mối đe dọa mà một vụ tai nạn tiền điện tử gây ra cho hệ thống tài chính và nền kinh tế rộng lớn hơn.

  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.