• Về đầu trang
Mèo một mẩu
Mèo một mẩu

Mút xốp từ vỏ tôm, cua

Tin tức

Mút xốp là một vật liệu rẻ tiền quen thuộc, thường được dùng để đóng gói, chống va đập và bảo vệ hàng hóa được nguyên vẹn khi vận chuyển. Tuy nhiên không phải ai cũng biết loại vật liệu này rất khó để tái chế. Những miếng mút xốp vô cùng nhẹ, dễ bị vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường trầm trọng, đặc biệt là ô nhiễm đại dương.

Một công ty ở California mới đây đã phát triển một loại sản phẩm mút xốp mới có tên Cruz Foam với nguồn gốc từ chitin có trong vỏ của các loài động vật giáp xác như tôm, cua hay tôm hùm, thay thế cho mút xốp từ chế phẩm dầu mỏ hiện nay.

John Felts, người đồng sáng lập của Cruz Foam cho biết:

“Động lực để chúng tôi làm ra loại vật liệu này là tình yêu đối với đại dương. Là những người đam mê lướt sóng, chúng tôi rất ghét phải nhìn thấy cảnh đại dương tràn ngập rác thải nhựa và chúng tôi biết rằng sẽ có những giải pháp tốt hơn để giải quyết tình trạng này.”

Vì được làm từ chitin có trong vỏ tôm, cua, tôm hùm, … là những loại rác thải thực phẩm phổ biến và thường bị lãng phí, nên Cruz Foam có khả năng phân hủy sinh học đến 97,9% trong vòng 60 ngày trong đất. Người dùng cũng có thể tận dụng nó làm phân bón cho cây mà không để lại những tác động xấu đến môi trường.

John Felts cho biết loại vật liệu mới này khá nhẹ nhưng đủ khỏe để ngăn đồ vật bị vỡ hoặc hỏng hóc do va đập, kể cả với những vật nặng và đắt tiền như đồ điện tử (Tivi, …), giá thành của nó cũng chỉ ngang bằng với giá của mút xốp thông thường.

Cruz foam hiện đang trong quá trình đàm phán và kí hợp đồng cung cấp dịch vụ đóng gói thân thiện với môi trường cho một vài doanh nghiệp ở Mỹ. Họ hi vọng rằng một này nào đó các vật liệu đóng gói từ chế phẩm dầu mỏ sẽ được thay thế hoàn toàn bằng các loại vật liệu sinh học, để ô nhiễm rác thải nhựa sẽ không còn là gánh nặng toàn cầu như hiện nay.

Đang đọc
Mút xốp từ vỏ tôm, cua
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.