• Về đầu trang
Mèo một mẩu
Mèo một mẩu

Bê tông thân thiện với môi trường từ bùn

Môi trường

Bê tông là loại vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến nhất trên khắp thế giới. Tuy nhiên, nó cũng là nguồn phát thải 8% lượng khí thải CO2 toàn cầu. Nguyên nhân đến từ quá trình sản xuất thành phần xi măng có trong bê tông.  

Lấy cảm hứng từ ngôi nhà đất sét của mình, người đàn ông đến từ Tây Phi đã thành công phát triển một loại “bê tông xanh” mới, có thành phần chỉ gồm đất, nước và một số loại muối khoáng.

Gnanli Landrou

Ở ngôi làng Gnanli Landrou sinh ra và lớn lên, đất sét là loại vật liệu chính được sử dụng để xây nhà. Nhưng cũng vì sự kém chắc chắn của đất sét mà họ chỉ có thể xây những ngôi nhà khá nhỏ và thấp. Vì muốn đất sét có thể trở thành loại vật liệu xây dựng chắc chắn, dùng được cho những công trình lớn hơn. Gnanli đã dành một khoảng thời gian nghiên cứu tại Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ và tìm ra một loại bột bí mật, giúp hỗn hợp đất sét và nước khi khô lại sẽ có cấu tạo tương tự bê tông.  

Đất được sử dụng là loại đất thừa lấy từ các công trình xây dựng. Sau khi trộn với nước và thêm vào chất bột đặc biệt có thành phần gồm nhiều loại muối khoáng khác nhau, hỗn hợp thu được sẽ có kết cấu giống bùn nhão. Chỉ cần chờ 48 tiếng, hỗn hợp sẽ trở nên khô cứng giống như bê tông.

Mặc dù vậy, vì độ cứng và độ chịu lực của “bê tông xanh” chỉ bằng 1/6 so với bê tông thông thường, nên không thể dùng nó để xây dựng những công trình lớn.

Phillippe Peter, công nhân xây dựng tại công trường cho biết: “Tôi thực sự bị ấn tượng với loại bê tông này. Khi nhìn thấy quá trình trộn giống hệt như trộn bê tông thông thường, bằng cùng một loại máy và khi chúng được đổ ra khỏi máy trộn, tôi đã bị thuyết phục rằng tương lai của loại vật liệu này chắc chắn sẽ còn phát triển.”

Sắp tới, “bê tông xanh” sẽ được thử nghiệm để xây một tòa nhà chung cư ở Zurich.

  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.