• Về đầu trang
Mèo một mẩu
Mèo một mẩu

Gạch lát nền từ muội than (black carbon) trong không khí ô nhiễm

Môi trường

Ấn Độ được coi là quốc gia ô nhiễm nhất thế giới. Trong danh sách 30 thành phố có mức độ ô nhiễm không khí nặng nề, có 21 thành phố thuộc Ấn Độ. Đây cũng là nguyên nhân gây ra cái chết cho hơn 1 triệu người dân Ấn Độ mỗi năm.

Ngoài khói bụi thải ra từ xe cộ và hoạt động sinh hoạt như nấu ăn, sưởi ấm, ô nhiễm không khí ở Ấn Độ còn bắt nguồn từ các nhà máy sản xuất gạch xây dựng. Theo ước tính, ngành công nghiệp sản xuất gạch ở Ấn Độ đóng góp tới 20% lượng black carbon (muội than) trong bầu khí quyển.

Khi phát hiện ra sự thật này, Tejas Sidnal - kiến trúc sư và cũng là người đã sáng tạo ra gạch làm bằng muội than - đã rất bất ngờ.

“Là một kiến trúc sư thường xuyên tiếp xúc với những loại vật liệu này, tôi phải có trách nhiệm với hậu quả mà nó đã gây ra cho môi trường.” Anh nói.

Đó cũng là lý do vào năm 2019, Sidnal đã cho ra đời Carbon Craft Design, công ty sản xuất gạch ngói thủ công, với nguyên liệu muội than lấy từ không khí ô nhiễm.

Để có được công nghệ lọc muội than từ không khí, Carbon Craft Design đã hợp tác cùng Ari Ink – công ty công nghệ chuyên thu giữ muội than thải ra từ khói bụi của ô tô chạy dầu và các nhà máy, để tái chế thành mực và sơn.

Sau khi loại bỏ kim loại nặng và các tạp chất, lượng carbon tinh khiết thu được sẽ được trộn với xi măng và đá cẩm thạch dư thừa, lấy từ các công trình xây dựng hoặc mỏ khai thác đá cẩm thạch, tạo ra gạch lát nền.

Sidnal chia sẻ mục tiêu của anh là mỗi viên gạch phải có ít nhất 70% thành phần đến từ các loại phế thải gây ô nhiễm môi trường.

Hiện tại, do công nghệ sản xuất thô sơ, hầu như mọi công đoạn đều được làm thủ công bằng tay, nên số lượng sản xuất còn hạn chế, dẫn đến giá thành sản phẩm của Sidnal khá cao, khoảng 29$ cho một mét vuông.

Tuy nhiên, Sidnal cho biết anh đang cố gắng mở rộng quy mô sản xuất để hạ giá thành sản phẩm và tiếp cận đến nhiều phân khúc khách hàng hơn, vì “Lối sống bền vững không chỉ dành cho giới thượng lưu”.

  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.