• Về đầu trang
Khánh Ly
Khánh Ly

"Daddy Issue" - Vết thương lòng từ người bố

Tình yêu

Nhiều người có lẽ đã từng nghe thấy từ này, cũng như đem nó ra trêu đùa khi thấy một ai đó vì hành xử của họ, hoặc như, nhiều người tự lấy vấn đề “daddy issue” ra để tìm kiếm lợi ích cho mình. Tuy nhiên, “daddy issue” không hề đơn giản như vậy, vì ẩn sau nó là nhiều vết thương đau đớn hơn cả.

ảnh: Jeremy Farson

“Daddy Issues” là những vấn đề liên quan đến bố đã để lại một vết thương trong lòng con cái họ. Mà dịch theo đúng nghĩa thì là “vết thương từ bố”. Bạn đọc không nhầm đâu, là những nỗi đau in hằn trong lòng mà người gây ra chính là người mà con gái luôn rất yêu thương và ngưỡng mộ hơn ai hết - người bố. Có những cô gái mà người đàn ông đầu tiên mang đến vết sẹo trong tim họ là người cha mà họ yêu thương nhất.

"Daddy Issues" được biết đến như là hậu quả của một mối quan hệ bố - con bị rạn nứt, xa lánh, nhiều bất đồng và không có sự thấu hiểu. Đây là một vấn đề ảnh hưởng lên nhiều cô gái hơn nhưng không có nghĩa là nó không xảy ra với nam giới. Vấn đề này cũng xuất phát từ những người lớn lên không có bố hoặc bố đã mất. Những cô bé luôn muốn sự có mặt của bố nhưng luôn không có được dễ dàng. Những người bố luôn bận rộn với công việc, thường xuyên vắng nhà, hầu như người bố không bao giờ rảnh rỗi để đáp ứng mong cầu của cô con gái bé nhỏ ấy. Sự thiếu vắng người cha trong cuộc sống bao gồm : thiếu vắng sự hiện diện, thiếu vắng tình cảm, sự quan tâm.

ảnh: Pinterest

Nhà phân tâm học Freud nhắc đến sự ảnh hưởng và tầm quan trọng của người cha lên con gái. Theo thuyết quan hệ với bản thân (self-in-relation theory) thì sự phát triển ý thức về bản thân có khác biệt giữa hai giới tính nam và nữ (Brown, 2018). Theo thuyết thì nam giới ý thức về bản thân một cách chủ động và độc lập thông qua một quá trình tách khỏi những người lớn xung quanh. Tuy nhiên, nữ giới lại có xu hướng xác định danh tính và ý nghĩ của bản thân thông qua mối quan hệ với những người xung quanh. Sự kết nối với người khác là nền tảng cho nữ giới có khái niệm về bản thân mình. Do đó, việc thiếu vắng mối liên kết an toàn giữa cô gái và người cha khiến cô ấy cảm thấy bản thân không hoàn thiện.

Thiếu vắng hình ảnh và sự gần gũi với bố ảnh hưởng đến con gái như thế nào?

ảnh :pinterest

Hai nghiện cứu tìm ra rằng việc thiếu vắng sự quan tâm của người cha có thể ảnh hưởng đến sự phát triển nhận thức của bé gái và có thể khiến cô bé có kết quả học tập kém hơn (Adams và các đồng sự 1984). Ngoài ra những cô gái có cha bên cạnh quan tâm cũng sẽ có thái độ và khả năng tích cực hơn ở môi trường học tập và trường lớp nói chung .

Trong tình yêu và các mối quan hệ

Theo nghiên cứu từ Krohn và Bogan (2001) những bất lợi trong tình cảm của một cô gái thiếu vắng cha có thể xảy ra theo 2 kiểu

1.Cô ấy hoàn toàn tránh né đàn ông hoặc tỏ ra xa cách vì cô không biết cách tương tác với người khác giới . Khái niệm này được chứng minh bởi thuyết Gắn Bó của John Bowlby về tác động của mối liên kết với bố mẹ từ nhỏ ảnh hưởng đến mối quan hệ khi trưởng thành của một người. Những cô gái lúc nhỏ thiếu vắng sự đáp ứng nhu cầu từ bố mẹ, khi trưởng thành họ sẽ tránh việc thiết lập các mối quan hệ với người khác và cho rằng tình cảm nam nữ sẽ không đáp ứng được nhu cầu gì của mình. Đối với nhiều cô gái, họ tránh hoàn toàn các mối quan hệ với đàn ông.

2. Cô gái ấy luôn tìm kiếm sự chú ý và chấp nhận từ một người đàn ông, luôn chạy theo tình yêu khi trưởng thành (Krohn & Bogan 2001). Theo đó, cô gái này mang mối liên kết lo âu và thiếu an toàn với bố mẹ khi còn nhỏ, họ không cảm thấy sự nhất quán trong tình yêu thương, thiếu tin tưởng gia đình. Vì thế cô ấy có xu hướng tìm kiếm sự trấn an từ người khác, thậm chí có thể tìm kiếm hình cảm và sự vuốt ve an toàn từ người đàn ông này đến người khác. Sự miệt mài tìm kiếm này xuất phát từ mong muốn được một người đàn ông đó chấp nhận, vì cô chưa bao giờ tìm thấy sự chấp nhận ấy ở cha mình

Thậm chí việc giao thiệp quá sớm và thiếu an toàn với nhiều người đàn ông nhưng thiếu ý thức về sự an toàn trong quan hệ giới tính có thể gây hậu quả nặng nề. Trong đó có thể thấy nhiều cô gái thiếu đi sự quan tâm và hình mẫu của người bố dễ mang thai ngoài ý muốn ở tuổi vị thành niên hơn những cô gái nhận được sự quan tâm đầy đủ từ người cha.

Việc lớn lên bên cạnh bố và nhận được sự dạy dỗ của ông về hình mẫu của một người đàn ông sẽ giúp cô gái có khả năng phán xét hành vi nào của người đàn ông là đúng hay sai, có cách xử lý mối quan hệ với những người họ gặp trong tương lai. Nếu thiếu đi hình mẫu đó, cô ấy ít có sự đánh giá, không hiểu thế nào là hành vi tôn trọng và yêu thương mình, từ đó dễ rơi vào lưới tình những người đàn ông " một hình mẫu khác bố mình"

Vậy những dấu hiệu nào để nhận ra một người có "Daddy Issues" trong cuộc sống

1.Một cô gái có lòng tự trọng thấp và luôn muốn làm hài lòng người khác, luôn mang theo nỗi sợ hãi bị bỏ rơi. Có thể người bố luôn có mặt nhưng lại không đủ tình yêu và sự dỗ dành khi bé gái cần. Cô gái không biết giá trị bản thân vì không ai dạy cô thế nào là được tôn trọng yêu thương, cái xấu và phải tránh xa.

2. Một cô gái luôn luôn không tin tưởng người khác, dù yêu thương ai đó rất nhiều nhưng vẫn luôn nghi ngờ họ. Người bố chưa bao giờ bày tỏ một câu nói hay hành động đúng lúc để cô bé tin tưởng, hay sự thiếu vắng người bố khi cần. Khiến cô không bao giờ tin tưởng đàn ông, vì cô đã mất niềm tin ở người đàn ông cô yêu thương nhất.

3. Dễ dàng hẹn hò với một người đàn ông lớn hơn rất nhiều tuổi để tìm kiếm hình ảnh của người bố trong vô thức. Cô khao khát tình cảm và sự che chở từ người đàn ông lớn tuổi mà cô chưa bao giờ có được. Đôi lúc cô sẽ rơi vào những kẻ giàu có, tự tin, hào nhoáng và thích kiểm soát.

4. Sợ hãi việc cô đơn hay ở một mình.

Họ có thể vì sợ cô đơn và cảm giác phải đối diện với " nỗi đau nguyên bản" của chính mình mà chọn cách " nước mắt em lau bằng tình yêu mới". Họ thay người yêu như thay áo, thậm chí không kịp để trái tim nghỉ sau một cuộc tình, vì họ sợ một mình. Họ dễ ghen tuông đến mức không kiềm chế được, họ lo lắng sợ hãi, dù cô gái ấy là 1 người bạn bình thường, họ lo người yêu sẽ bỏ rơi họ. Quá khứ tác động vào tiềm thức họ : bạn không đủ tốt, bạn không được ai yêu thương nên bạn sẽ dễ dàng bị bỏ rơi

5. Họ có thể bị nghiện có được sự chú ý từ những người con trai khác, dù cho người đó không phải là người yêu của họ.

6. Luôn cố gắng trở nên hoàn hảo để được bố công nhận và dành sự chú ý, thậm chí trở thành một người mà bản thân không hề mong muốn, làm những việc bản thân không hề thích. Họ tìm kiếm tình yêu mà họ thiếu vắng và mong cầu có được từ bố. Trong lòng họ là một khoảng trống sâu thẳm không bao giờ giải thích được.

7. Lạm dụng chất kích thích (Jurich,Poison, Jurich, Bates 1985)

8. Dễ mắc các chứng bệnh liên quan dến rối loạn ăn uống và các vấn đề rối loạn tâm thần (Kog & Vandereyken 1985)

“When a girl's father leaves home, at whatever time in her life and for whatever reasons, he sends the message, loud and clear, that she is not worth staying for. She was bad, not pretty enough, demanded too much, destroyed by mere virtue of her existence, (p. 3)” [Allen, Linda Taylor. Saint Louis University. ProQuest Dissertations Publishing, 1998. 9911916.]

“Khi người cha bước ra khỏi thềm cửa một cách khó lí giải, cho dù là bất cứ khoảnh khoắc nào trong cuộc sống của cô bé, và vì bất cứ lí do gì. Thì lời nhắn mà cô bé nhận được từ hành động đó có lẽ là “cô bé không đáng để bố ở lại với mình". Rằng cô bé không đủ xinh đẹp ,không đủ ngoan ngoãn, đòi hỏi quá nhiều và có lẽ bố không muốn ở lại vì sự tồn tại của cô bé.”

Với những cô bé này khi trưởng thành, nhắc đến bố mình khiến họ cảm nhận được một tình yêu to lớn không thể diễn tả, nhưng lại trộn lẫn với những cảm xúc đau nhói. Họ không bao giờ dám đọc tên cảm xúc đau khổ ấy là trách móc bố, tuy nhiên, trong tiềm thức họ thực sự mong ước rằng bố có thể đối xử với mình tốt hơn và chăm sóc mình tận tâm.

Những vết thương này thực ra là những nỗi đau về cảm xúc và tinh thần, khi mà một người con gái trong quá trình lớn lên từng có những cảm xúc vừa yêu vừa ghét, vừa ngưỡng mộ vừa trách móc người bố của mình.

Cách người bố đối xử và nuôi dưỡng con gái sẽ tạo nên tính cách và suy nghĩ của cô gái đó khi trưởng thành

Một người bố tỏ ra ủng hộ, chăm sóc, bảo vệ, đưa ra lời khuyên, đưa ra những lời dạy khiến con gái có thêm sức mạnh, thấy rằng mình được quan tâm, mình có giá trị và mình xứng đáng được hạnh phúc. Vì cô ấy đã trải qua cảm giác thế nào là lành mạnh và hạnh phúc, cô ấy dễ dàng phân biệt được thế nào là không tốt, không vui vẻ. Tuy nhiên thiếu đi những điều đó cô gái sẽ dễ dàng nhầm lẫn giữa sự kiểm soát, bạ.o lực, cưỡng chế, coi thường, lợi dụng - là tình yêu!

Sự thiếu vắng người bố , cô gái dễ dàng phát triển một khái niệm kém về định nghĩa và giá trị của bản thân. Từ đó mang theo chứng " father hunger " - sự "đói kém" tình cảm và ham muốn sự quan tâm từ người cha (Fraiberg 1959). Theo Maine (1991) việc xác định ý niệm về bản thân một cách yếu kém có thể gây ra việc nghi ngờ bản thân, có cảm giác đau đớn và rối loạn lo âu hay trầm cảm, cũng như ảnh hưởng đến việc học và các vấn đề liên quan đến rối loạn hành vi. Thậm chí ở những thời điểm mà chiến tranh, mất mát khi xưa, xã hội đã từng trải qua một “dịch bệnh đói kém tình cảm của người cha”. (Taylor, 1998).

Thậm chí có những cô gái buông thả cơ thể mình, luôn đến gần và cho phép nhiều người con trai chạm vào mình chỉ vì cô muốn làm tất cả mọi thứ chỉ để có được tình yêu, để có được cảm giác ai đó cần mình. Cái cảm giác được tồn tại mà cô luôn chạy theo từ bé. Dù biết họ có thể bỏ đi, cô vẫn cảm thấy hạnh phúc ở khoảnh khắc đó vì được sự chấp nhận từ một người đàn ông.

 Nếu như những kí ức lưu giữ trong bạn là những tiêu cực, thì bạn sẽ dễ dàng nhìn cuộc đời qua một lăng kính tối đen, tuyệt vọng. Chuyện này ngỡ như là chuyện xảy ra bình thường trong gia đình, tuy nhiên nó ảnh hưởng rất nhiều đến suy nghĩ và cảm xúc của con gái khi lớn lên và bước vào các mối quan hệ xã hội. Hiểu được vấn đề này không phải để trách móc bố hay gia đình, mà chính là hiểu được vì sao các cô gái từ gia đình như thế này luôn hành động một cách thiếu sáng suốt. Từ đó có thể thấu hiểu chính mình và chấp nhận những thứ không thể thay đổi, để tha thứ và yêu thương chính mình nhiều hơn

Vì bố không biết cách thể hiện tình yêu, vì quá nhiều áp lực trong cuộc sống nên mới không có nhiều thấu hiểu và thời gian để khuyên dạy bạn yêu quý bản thân. Đừng để nỗi đau thời thơ ấu cướp đi sự bình yên của hiện tại. Đừng đánh mất những gì bạn đang có để chạy theo những thứ đã mất đi.

Nếu như bạn nhìn thấy chính mình hay những bạn gái xung quanh có những hành vi kể trên, xin đừng phán xét và đánh giá họ. Vì ai cũng có nỗi đau riêng, nếu không giúp đỡ được thì đừng xát muối thêm vào tim người khác.

Và những nỗi đau thời thơ ấu luôn có thể chữa lành. Một người từng mang nỗi đau từ các gắn bó thiếu an toàn thời quá khứ vẫn có thể tìm kiếm cho mình một mối gắn kết lành mạnh trong tương lai nếu như nhận ra được nỗi đau và vấn đề của chính mình nằm ở đâu. Dù quá trình đó sẽ rất dài và có thể gây đau đớn vì họ phải tự chạm vào vết thương còn rỉ máu của chính mình. Nhưng nó không kéo dài mãi mãi.

Theo: Hoài Thương/Maybe You Missed This F***king News
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.