• Về đầu trang
Hạ Vũ Hà
Hạ Vũ Hà

Những sự thật chóng mặt mà thế giới đã giấu chúng ta bấy lâu nay

Cuộc sống

Chụp ảnh tự sướng gây chết người nhiều hơn cá mập

Vào tháng 9 năm 2015, một du khách 66 tuổi bị ngã khỏi cầu thang khi đang cố chụp ảnh tự sướng ở gần đền Taj Mahal và đã qua đời. Sự kiện bi thảm này đã trở thành cái chết thứ 12 gây ra bởi chụp ảnh selfie vào năm đó, trong khi cá mập chỉ giết chết 8 người.

Khoảng cách thời gian giữa chúng ta và Tyrannosaurus Rex ít hơn là giữa Tyrannosaurus Rex và Stegosaurus

Stegosaurus và họ hàng của nó (Allosaurus, Apatosaurus và những loài khác) đã sống cách đây khoảng 155-145 triệu năm và T-Rex tồn tại khoảng 67 triệu năm trước. Vì vậy, có khoảng 83 triệu năm giữa Stegosaurus và T-Rex. Tuy nhiên, kỉ nguyên hiện nay của lịch sử địa chất của Trái Đất là Đại Tân sinh đã bắt đầu 66 triệu năm trước và được đánh dấu bằng sự xuất hiện của người tinh khôn.

Ngày nay, máy bay bay chậm hơn lúc trước rất nhiều

Ngày nay, một chuyến bay trực tiếp từ New York đến Houston mất 4 giờ. Vào năm 1973, cùng một chuyến bay sẽ mất ít hơn 3 giờ đồng hồ. Đương nhiên sẽ có chênh lệch về giá xăng dầu vào từng thời điểm khác nhau. Và các công ty hàng hiểu rằng họ có thể tiết kiệm hàng triệu đô la mỗi năm nếu họ bay chậm hơn.

Dọn dẹp nhà cũng sẽ gây hại cho sức khỏe như việc hút một gói thuốc lá

Hít phải các hóa chất có trong chất tẩy rửa gia đình làm tăng nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn lên đến 43%. Các hóa chất kích thích chất nhầy của đường thở và có thể dẫn đến những thay đổi lâu dài trong cách hoạt động của chúng.

Có rất nhiều loại táo khác nhau, nếu bạn ăn một loại mỗi ngày, bạn sẽ mất 20 năm để thử tất cả

Có hơn 7.500 loại táo được biết đến trên thế giới. Tuy nhiên, 20 năm chỉ có 7.300 ngày; vì thế bạn phải mất hơn 20 năm chỉ để ăn thử tất cả mỗi loại.

Ly rượu vang bây giờ lớn hơn 7 lần so với trước đây

Vào đầu thế kỷ 18, một ly rượu vang chỉ có thể chứa 66 ml đồ uống. Nhưng ngày nay, điều đó đã thay đổi lên tới nửa lít. Trong 300 năm qua, chúng ta đã tăng kích thước ly rượu lên những 7 lần và sự thay đổi đáng kể nhất trong 20 năm gần đây là mức tiêu thụ rượu vang đã tăng lên đáng kể.

Steve Jobs đã chọn tên Apple bởi vì nó xuất hiện trước Atari trong danh bạ điện thoại

Có một số truyền thuyết về cái tên Apple tại sao được lựa chọn. Một trong số đó chúng ta phải nhắc đến là khi Steve Jobs và Steve Wozniak đang lái xe thì Jobs nói: "Tôi đã có một cái tên: Apple Computer". Hai chàng trai tiếp tục tranh cãi để đưa ra những cái tên khác nhau nhưng họ đành chịu thua. Sau này, ông chủ Apple mới giải thích rằng: "Nên nhớ rằng tôi từng làm việc tại Atari và Apple đứng trước Atari trong danh bạ điện thoại".

Những con bò nên có tên nếu chúng tạo ra hơn 256 lít sữa mỗi năm

Một nghiên cứu cho thấy nếu người chăn nuôi bò lấy sữa mà thường xuyên gọi chúng bằng một cái tên thì những con bò ấy sẽ làm việc năng suất hơn bình thường vì chúng cảm thấy được thư giãn.

Một cây bút chì có thể vẽ một đường dài 56 km

Trung bình một cây bút chì có thể vẽ hơn 56km hoặc viết được 45.000 từ.

2.500 năm trước ở Trung Quốc, người ta dùng dao như là tiền

Dưới triều đại nhà Chu, những con dao bằng đồng đóng vai trò như là tiền trong lãnh thổ Trung Quốc trong khoảng từ 600 đến 200 năm trước Công nguyên.

Nhờ màn hình phẳng và độ phân giải cao, chó có thể xem TV giống như con người

Hình ảnh trên màn hình TV tiêu chuẩn được cập nhật 60 lần mỗi giây. Đối với mắt người, hình ảnh xuất hiện nhanh hơn 50 HZ được xem là chuyển động liên tục. Nhưng loài chó nhìn thấy những bức ảnh riêng biệt ở 75 HZ, vì đôi mắt của chúng được thiết kế để phản ứng với chuyển động. Đây là lý do vì sao chó thấy được hình ảnh từ trong các video là những bức ảnh riêng biệt và những con vật xem đây là một chuyển động không thực tế nên chúng hầu như không để tâm. Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật nên giờ đây các thú cưng nhà ta có thể xem TV với độ phân giải cao một cách tận hưởng nhất.

Người Ai Cập cổ đại chơi bowling 5,000 năm trước

Bowling đã phổ biến ở Ai Cập cổ đại vào 5.000 năm trước. Người Ai Cập chơi bowling trong hội trường lớn, với 2 người chơi tại cùng một thời điểm (mỗi người chơi đứng ở phần cuối của một làn đường 4 mét). Một người ném một quả bóng lớn và người kia ném một quả bóng nhỏ.

Chỉ có 5 quốc gia hiện đại chưa từng là thuộc địa của Châu Âu

Hầu như mọi quốc gia trên thế giới đều trở thanh thuộc địa của Châu Âu trong khoảng thời gian từ đầu thế kỷ 16 đến năm 1960. Một số quốc gia là dưới sự bảo hộ hoặc ủy trị và những quốc gia khác là bị cai trị hoàn toàn. Tuy nhiên chỉ có 5 quốc gia chưa từng trở thanh thuộc địa của Châu Âu là: Nam và Bắc Triều Tiên, Nhật Bản, Thái Lan và Liberia.

Loài thỏ có thể cảm nhận được mùi của đồng đội bị giết trong phân của động vật khác

Thỏ châu Âu là con mồi của 30 loại động vật ăn thịt khác nhau, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng đã phát triển rất nhiều cách khác nhau để thích nghi và sống sót. Các nghiên cứu mới của các nhà khoa học đã chứng minh rằng thỏ có thể cảm nhận được mùi của chính loài mình trong phân của chồn sương. Điều này cho chúng một cơ hội để tránh những nơi mà kẻ săn mồi đang sống.

Lượng Nutella được bán trên thế giới trong một năm đủ để che phủ cho hơn 1.000 sân bóng đá

Nutella lần đầu được sản xuất là vào năm 1940 và không chỉ được lòng trẻ em mà còn cả người lớn. Vì thế không lạ lẫm gì khi lượng Nutella được bán ra trong một năm có thể che phủ cho hơn 1.000 sân bóng đá.

12 con ong làm việc miệt mài cả đời mới tạo ra một muỗng cà phê mật ong

Trong suốt cuộc đời của ong (những con ong sống được 4-5 tháng) thì trung bình mỗi con chỉ tạo ra khoảng 1/12 muỗng cà phê mật ong. Vì vậy, một muỗng cà phê mật ngọt mà bạn cho vào trà vào buổi sáng là phải nhờ đến 12 con ong để sản xuất.

Hầu hết mọi người có thể nói sự khác biệt giữa nước nóng và nước lạnh khi nghe tiếng nước chảy

Một công ty tên là Condiment Junkie, chuyên về thiết kế âm thanh, đã đi đến kết luận là 96% mọi người có thể nói sự khác biệt giữa nước nóng và nước lạnh bằng tai khi nghe nó chảy.

Trong cơ thể chúng ta có 0,2mg vàng

Một người nặng 70 kg chứa khoảng 0,2 mg vàng. Khối lượng vàng sẽ vào khoảng 10 nano lít. Nếu bạn tạo thành một khối lập phương, mỗi cạnh của nó sẽ là 0,22 mm.

Vàng có thể ăn được

Đồ ăn có thể rất là đắt đỏ. Ví dụ như ở New York bạn có thể ăn chiếc bánh hamburger với giá 600 USD (khoảng 14 triệu VND) bao gồm tôm hùm, nấm trufles và...lá vàng. Nó giống như việc bạn có thể ăn một phần vàng nguyên chất 24 cara và sống khỏe mạnh. Vì vàng nguyên chất đi qua hệ thống tiêu hóa và không bị hấp thụ.

Chim hồng hạc có thể uống nước sôi

Loài chim này có thể uống nước gần như sôi vì hầu hết các hồ mà chim hồng hạc sinh sống có nồng độ muối rất cao và nguồi nước uống duy nhất của chúng là các mạch nước nóng.

Lái xe tệ là đặc điểm trong gen di truyền

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy việc không thể lái xe đã được định sẵn trong gen của bạn. Cụ thể, 29 người đã tham gia thí nghiệm, trong số 29 người có 22 người được công bố là không có "gen lái xe" và 7 người còn lại thì có. Những người tham gia sở hữu gen này cho thấy kết quả tồi tệ hơn 20% trong các thử nghiệm mô phỏng và các thử nghiệm khác, so với các thành viên khác trong nhóm.

Fanta được tạo ra ở Đức Quốc Xã vì có vấn đề với việc vận chuyển xi-rô cho Coca-Cola

Thức uống này xuất hiện ở Đức vào năm 1940. Vì lệnh cấm vận do quân Đồng minh trong Thế chiến II áp đặt, cho nên việc vận chuyển xi-rô cần thiết cho sản xuất Coca-Cola đã bị dừng lại. Vì vậy, một xi-rô mới đã được tạo ra từ các sản phẩm có sẵn ở trong nước như dựa trên váng sữa và táo nghiền. Đồ uống thời đó rất khác so với những gì chúng ta biết bây giờ.

Theo: Brightside
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.