• Về đầu trang
Minh Ngọc
Minh Ngọc

Biểu tượng 12 cung Hoàng Đạo (Kỳ 8): 'The Scorpion' - Bọ cạp sát thủ đại diện cung Thiên Yết

Lịch sử

Thiên Yết, hay còn được gọi là Hổ Cáp, Thần Nông, Bọ Cạp, Thiên Hạt là cung thứ tám trong 12 cung Hoàng Đạo. Cùng với Cự Giải và Song Ngư, Thiên Yết là một trong ba cung thuộc nguyên tố nước và có hai chủ tinh là sao Diêm Vương và sao Hỏa. Trong đó, Sao Hỏa là chủ tinh cổ và sao Diêm Vương là chủ tinh mới và Sao Hỏa tượng trưng cho chiến tranh, sự giận dữ, niềm đam mê và sự nam tính thì sao Diêm Vương lại biểu trương cho sự sống và tái sinh. Chính hai điều trái ngược này đã tạo ra nét riêng cho Thiên Yết, một kiểu người có tính cách lạ thường bậc nhất trong các cung.

Khác với các cung khác chỉ có một biểu tượng, Thiên Yết có đến bảy biểu tượng khác nhau, bao gồm nhện, bọ cạp, thằn lằn, rắn, sói, đại bàng và phượng hoàng, mỗi biểu tượng lại tượng trưng cho một nét tính cách khác nhau. Trong số đó, bọ cạp là nổi tiếng nhất vì nó gắn liền với vô số điển tích khác nhau trong thần thoại Hy Lạp với điểm chung là đều xoay quanh chàng thợ săn Orion.

Chàng thợ săn "số nhọ" Orion

Theo thần thoại, Orion là chàng thợ săn khổng lồ đến từ Boeotia, Hy Lạp ngày nay. Là con của thần Đại dương Poseidon và con gái vua Minos, Euryale, Orion được thừa hưởng sức mạnh vô song từ người cha và nhan sắc tuyệt trần từ người mẹ, khiến anh được mệnh danh là người đàn ông đẹp trai nhất trần thế hồi đó. Nhưng bên cạnh vẻ ngoài của mình, Orion còn được biết tới như một thợ săn tài ba và có thể bắn hạ bất cứ con vật nào trong tầm mắt.

Tranh vẽ minh họa Orion

Nhờ dòng máu bán thần của mình, Orion có thể đi bộ trên nước và trong một lần, anh đã đi bộ tới đảo Chios. Tại đây, Orion đã bắt gặp Merope, con gái của vua đảo Chios, Oenopion. Nhà vua, vốn không ủng hộ chuyện tình giữa hai bên nên đã chuốc rượu anh này và nhân lúc anh đang say xỉn, ông ta liền chọc mù mắt của anh.

Sau khi bị mù mắt, Orion sống vật vờ, lang thang khắp mọi nơi cho đến khi gặp được thần thợ rèn Hephaestus. Vốn bị thọt một chân, Hephaestus rất đồng cảm với những con người khuyết tật nên đã nhờ người làm của mình là Cedalion đưa Orion về hướng Đông, nơi tận cùng của Trái Đất để nhờ thần Mặt trời Helios chữa bệnh. Khi Mặt trời ló rặng, tầm nhìn của anh được hồi phục và mắt anh lại sáng như xưa.

Mối quan hệ ngang trái với nữ thần Artemis

Sau khi sáng mắt, Orion tiếp tục ngao du thiên hạ và vang danh trần thế nhờ tài bắn cung thiện xạ của mình. Tiếng lành đồn xa, tài năng của Orion đã đến được tai nữ thần săn bắn Artemis. Vốn là người say mê cung thuật, nữ thần nhanh chóng cảm mến Orion và hai người bắt đầu nảy sinh tình cảm.

Tranh vẽ minh họa Orion và Artemis

Rủi thay, mối tình này đã khiến cho Apollo, người vừa trải qua cuộc tình đau khổ với tiên nữ Daphne trước đó vô cùng gai mắt. Trong cơn ghen tỵ, Apollo đã sai một con Bọ Cạp xuống biển để cắn chết Orion. Ngay khi thấy nó, Artemis đã bắn chết con thú dữ nhưng Orion vì trúng độc quá nặng đã qua đời. Hối hận, Apollo đã biến chàng thành 1 chòm sao trên bầu trời và biến con vật này thành chòm Thiên Yết.

Tranh vẽ Artemis giương cung bắn chết con Bọ Cạp

Trong một phiên bản khác thì cả hai lại không hề yêu đương gì nhau và con Bọ Cạp là do chính tay Artemis sai nó tới để giết Orion. Theo đó, Orion là một thợ săn tài ba nhưng cũng rất khoác lác, ngạo mạn. Trong cơn tự mãn, Orion đã tuyên bố rằng mình sẽ giết chết tất cả động vật trên thế giới.

Để ngăn chặn điều đó xảy ra, Artemis đã cử con Bọ Cạp xuống mặt đất để cắn chết Orion. Sau khi thợ săn này chết, Zeus đã đặt chàng giữa các vì sao vì tiếc nuối cho sự tài năng của Orion. Tuy nhiên, Artemis còn đặt thêm một chòm sao Bọ Cạp nữa bên cạnh để răn đe anh ta rằng chớ có làm điều xằng bậy. Từ đó, mỗi lần Bọ Cạp xuất hiện là Orion lại mờ đi, như thể đang bỏ trốn trước đối thủ của mình.

Orion chiến đấu với Bọ Cạp
Chòm Bọ Cạp và chòm Orion

Một số bản khác lại nói rằng, được sự dung túng của Artemis nên Orion đã lên cơn ngạo mạn, muốn giết hết muông thú trên thế giới. Đất mẹ Gaia (hay nữ thần Hera) nghe được thì rất tức giận, liền cử con Bọ Cạp từ lòng đất lên cắn vào chân Orion cho đến chết. Trước cái chết của người yêu, Artemis liền cầu xin cha mình là Zeus hãy đặt ảnh lên trời cao. Nhưng không biết hôm đó Zeus vui tính thế nào lại đặt cả chòm Bọ Cạp lẫn chòm Orion lên trời và ở vị trí đối nghịch nhau, khiến cho mỗi lần Bọ Cạp xuất hiện là Orion lại mờ đi.

Phẩm chất của Bọ Cạp

Lằng nhằng như biểu tượng của mình, tính cách của Bọ Cạp là một cái gì đó rất khó hiểu mà không hề có lời giải thích thỏa đáng. Họ là kiểu người khôn ngoan và có những suy nghĩ, hiểu biết trước tuổi dù còn rất trẻ. Họ cũng luôn có vẻ là am hiểu tất cả mọi thứ và được đánh giá là thông thái hơn những người xung quanh.

"Người đàn bà đẹp" Julia Roberts là người thuộc cung Bọ Cạp
Tài tử Leonardo DiCaprio cũng thuộc cung này

Bên cạnh đó, Bọ Cạp cũng là người rất trung thành, nhiệt huyết, đam mê và giỏi quan sát. Nhưng ở bề ngoài, họ lại khá là trầm tính và nội tâm. Có lẽ do tính cách độc lập quá mức nên Bọ Cạp không quá thích việc kết bạn và không muốn bị phụ thuộc vào ai. Xét về mặt tiêu cực, do ít giao lưu với người ngoài, Bọ Cạp có thể rất dễ ghen tuông, nghi ngờ và hay cấm đoán người khác. Do đó, những ai yêu người Bọ Cạp thì phải cẩn thận, đừng làm họ mếch lòng nếu không hậu quả sẽ vô cùng thảm khốc.

Đọc thêm loạt bài về biểu tượng của 12 cung Hoàng đạo tại đây.

Theo: Tổng hợp
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.