Thiên nhiên

Hươu cao cổ bị vẹo cổ vẫn sống sót thần kỳ

Chim Mỏ Rộng
Chiếc cổ lệch khiến nhiều người không tin rằng con hươu vẫn có thể sống sót một cách khoẻ mạnh.

Chiếc cổ là bộ phận quý giá nhất đối với một con hươu cao cổ, cổ dài giúp chúng ăn được lá cây trên cao và là đặc điểm nhận dạng của loài hươu này. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ nhìn thấy một con hươu cao cổ bị chấn thương dẫn đến lệch cả cổ chưa. Chắc chắn chúng ta đều tin rằng khi cổ của hươu cao cổ bị thương, nó sẽ khó lòng sống sót nhưng chú hươu mạnh mẽ này đã sinh tồn một cách thần kỳ.

Philip J. Briggs, 36 tuổi, đến từ Amboseli, Kenya đã bắt gặp một con hươu cao cổ bị chấn thương khi đến thăm đồi Chyulu, Đông Nam Kenya vào tháng trước. Chiếc cổ của nó bị biến dạng nhưng may mắn trông nó rất khoẻ mạnh.

Dù chưa thể xác định chiếc cổ bị méo của con hươu là do bẩm sinh hay chấn thương khi sống trong rừng rậm nhưng để sống trong tình trạng cơ thể như thế cũng là điều không mấy dễ dàng.

Philip cũng không rõ liệu chiếc cổ méo như thế có làm ảnh hưởng đến khả năng ăn uống cũng như thói quen sinh hoạt của loài hươu cao cổ hay không, anh kể lại:

Hình ảnh trực diện của con hươu cao cổ đã thực sự mô tả mức độ nghiêm trọng của chiếc cổ bị biến dạng. Phản ứng của tôi khi nhìn thấy con hươu cao cổ này là nó đã sống sót một cách thần kỳ. Sức khoẻ của con hươu rất tốt, vì vậy chiếc cổ lệch có vẻ không ảnh hưởng đến cuộc sống của nó.

Nhưng đối với tôi, sự mạnh mẽ của con hươu đã truyền cảm hứng cho tôi, trong mắt mình, đây không phải là con vật may mắn sống sót mà là sự mạnh mẽ để sinh tồn. Con hươu như muốn tuyên bố với chúng ta rằng "bạn có thể uốn cong tôi nhưng không thể làm tôi gục ngã".

Thiên nhiên có thể tàn nhẫn với một số động vật nhưng chúng cũng có tính cách mạnh mẽ để chống trả tất cả. Nhìn thấy một con hươu cao cổ bị lệch cả xương thế này thực sự làm tôi bị sốc.

Tôi đã nghĩ rất nhiều về việc nó ăn và uống nước như thế nào?

Chiếc cổ dài càng khiến nguy cơ gặp chấn thương của hươu cao cổ cao hơn.

Gặp gỡ một con hươu cao cổ có chiếc cổ kỳ lạ khiến Philip cảm thấy rất ngạc nhiên và có nhiều câu hỏi xuất hiện trong đầu. Chiếc cổ là thứ quan trọng với nó, khi chấn thương và biến dạng, con hươu có phải đã rất mạnh mẽ để vượt qua những khó khăn trong cuộc sống hoang dã.

Philip tiếp tục chia sẻ:

Tôi không biết làm thế nào để nó có thể cạnh tranh với những con hươu cao cổ đực khác để tranh giành con cái, vì chúng thường húc đầu và cổ vào nhau, điều này có khi còn khiến nó gặp nhiều nguy hiểm hơn.

Chưa biết lý do vì sao cổ của nó lại bị cong như vậy. Có lẽ đây là vết thương từ khi còn bé khiến xương con hươu bị lệch ra ngoài.

Một con hươu cao cổ nhỏ cũng bị chấn thương dẫn đến biến dạng cổ.

Nhưng dù có đau đớn hay trông khác biệt thì sức mạnh sinh tồn của những động vật hoang dã cũng truyền cảm hứng cho chúng ta can đảm và mạnh mẽ hơn.

Nguồn bài: Daily Mail