• Về đầu trang
Milu
Milu

Úc phát triển ứng dụng nhận diện... rắn và nhện

Thiên nhiên

Nước Úc nổi tiếng khi sở hữu hệ sinh thái phong phú với đủ thể loại sinh vật từ đáng yêu cho đến đáng sợ. Với những người đã, đang sinh sống hoặc có cơ hội đến thăm nước Úc, chắc hẳn họ không lạ gì khi thường xuyên chứng kiến sự hiện diện của rắn, nhện, thằn lằn khổng lồ ở khắp mọi nơi.

Tuy vậy, vấn đề ở đây là bạn không thể nào phân biệt được loài nào hiền lương hoặc loài nào có thể đe dọa đến tính mạng của mình. Trước nguy cơ người dân Úc sẽ có thể đập chết tất cả các con vật trông có vẻ nguy hiểm, các nhà nghiên cứu đã phát triển một ứng dụng giúp mọi người xác định xem con vật ấy là bạn hay thù. Tổ chức nghiên cứu Công nghiệp và Khoa học Khối Thịnh vượng chung (CSIRO) trực thuộc cơ quan Khoa học Quốc gia Úc đã hợp tác với hai chuyên gia tin học để tạo ra Critterpedia.

Người dùng khi sử dụng phần mềm này có thể chụp lại hình ảnh về các con vật mà họ bắt gặp. Sau đó, trí thông minh nhân tạo sẽ quét ảnh và xử lý các kỹ thuật, tìm trong hệ thống kho lưu trữ để xác định độ an toàn cũng như các thông tin của của loài vật đó. 

Thú vị hơn, ứng dụng sử dụng hệ thống định vị GPS để xác định vị trí xung quanh bạn, Dựa vào đó, hệ thống sẽ gửi đến một danh sách các loài nhện hoặc rắn thường được tìm thấy trong khu vực, điều này khiến việc xác định các loài khác nhau dễ dàng hơn rất nhiều.   

Sự khác biệt về hình ảnh giữa hai loài đôi khi rất khó phát hiện vì vậy ta cần rất nhiều dữ liệu để có thể xác định đầy đủ các loài sinh vật. Một lượng lớn hình ảnh được cung cấp từ các chuyên gia động vật học cộng tác với Critterpedia, sau đó chúng tôi phát triển một bộ công cụ để dán nhãn tự động cho chúng nhằm xác minh thông tin đồng thời thực hiện việc kiểm tra chéo với các nguồn cung dữ liệu khác.

Tiến sĩ Matt Adcock, trưởng dự án và nhà nghiên cứu tại Data61 - chi nhánh nghiên cứu dữ liệu của CSIRO, chia sẻ trong một tuyên bố

Phần mềm Critterpedia là kết quả của sự hợp tác giữa Nic Scarce, Muray sau khi những người thân của họ từ Anh đến thăm nước Úc và cảm thấy hoảng sợ khi chứng kiến rất nhiều loài vật kỳ lạ khác nhau. Nic hy vọng rằng với số lượng người dùng càng ngày càng tăng cao, ứng dụng sẽ trở nên mạnh mẽ hơn trong việc phát hiện các loài khác biệt.

Xem thêm: Cuộc chạm trán đáng sợ nhất nước Úc: Ong bắp cày kéo lê nhện khổng lồ

Theo: Ladbible
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.