• Về đầu trang
Chim Điên
Chim Điên

Cụ ông cụt 2 chân người Trung Quốc chinh phục thành công đỉnh Everest

Thiên nhiên

Chinh phục đỉnh núi Everest là một trong những thử thách khó khăn nhất mà các nhà leo núi ai cũng muốn một lần đạt được. Bên cạnh những người thành công lên được đỉnh núi thì cũng đã có không ít người phải nằm xuống tại ngọn núi cao 8848 mét so với mực nước biển.

Khoảnh khắc ấn tượng này đã xảy ra hôm thứ Hai. Đây là kết quả tuyệt vời mà ông Hạ Bác Du (69 tuổi) đã được đền đáp sau 5 lần nỗ lực chinh phục ngọn núi cao nhất thế giới của cụ ông.

1

"Cụ ấy đã cùng 7 thành viên khác trong nhóm chinh phục được đỉnh núi vào buổi sáng hôm thứ 2" - Nhóm người tổ chức leo Everest của ông Du cho biết.

Ông Du lần đầu tiên tham gia thử thách chinh phục "nóc nhà thế giới" vào năm 1975 với tư cách thành viên đoàn Trung Quốc. Tuy nhiên, nhóm leo núi đã bị mắc kẹt ở độ cao chỉ cách đỉnh núi 200m vì lý do thời tiết khá xấu.

Thật không may vì thời tiết không như mong đợi, họ đã bị kẹt lại 2 ngày 3 đêm tại vị trí đó. Trong khoảng thời gian đầu, một người trong đội ông Du gặp một vấn đề khá tệ về sức khỏe, thậm chí còn yếu hơn cả ông Du, vì vậy ông đã nhường túi ngủ cho người ấy.

Hành động này của ông không gây ra hậu quả ngay lập tức nhưng sau đó, các bác sĩ đã phải loại bỏ cả 2 chân của ông Du vì bị phỏng lạnh. Sau đó vào năm 1996, ông được chẩn đoán mắc bệnh U lympho, một dạng ung thư máu, một lần nữa 2 chân ông bị cắt cục lên đến tận phần đầu gối.

Bị mất hết cả 2 chân nhưng điều đó không thể khiến ông từ bỏ quyết tâm vươn đến giấc mơ của mình. Ông bắt đầu luyện tập với cường độ cao trong khoảng 2 thập kỷ sau khi sự cố đau thương đó xảy ra, ông vẫn luôn nuôi ước mơ một lần chinh phục đỉnh Everest.

3

Sau đó ông đã nhiều lần cố gắng chinh phục ngọn núi vào năm 2014, năm 2015 nhưng đều thất bại vì thời tiết quá tồi tệ. Những trận thiên tai xảy ra trong khoảng thời gian đó cũng ngăn chặn con đường chinh phục của ông, đặc biệt là trận tuyết lở đã giết chết 16 nhà leo núi và một trận động đất đã cướp đi hơn sinh mạng của hơn 9.000 người.

Nỗ lực gần nhất mà ông đã thực hiện trước khi chinh phục được đỉnh núi là vào năm 2016, ông chỉ cách ước mơ của mình vỏn vẹn 100 mét. Nhưng thật không may mắn, lại một lần nữa, vấn đề thời tiết khắc nghiệt đã cản bước chân kiên cường của ông lại.

4

"Nếu như tôi ở đó 1 mình, cùng với 40 năm chiến đấu để chinh phục giấc mơ của tôi, tôi có thể sẽ đi tiếp mà không màng đến hậu quả là gì" - Cụ ông nói với aponetv.cn trong một cuộc phỏng vấn - "Nhưng khi nhìn lại, tôi nhìn thấy 5 người Sherpa đang nhìn tôi. Họ còn có gia đình của họ. Vì vậy tôi quyết định rút lui."

Vào tháng 12 năm ngoái, ông Du lại một lần kém may mắn nữa, ông mất đi một chút hy vọng trong việc đạt được ước mơ của mình vì chính phủ Nepal cấm người mù và người tàn tật tham gia leo núi Everest.

"Tôi đã khá lo sợ sau khi nghe tin này vì nó có nghĩa là tôi sẽ không bao giờ hoàn thành được ước mơ của mình" - Ông chia sẻ với AFP vào năm ngoái - "Tôi cho rằng quy định này là một hình thức phân biệt đối xử với người khuyết tật."

May mắn thay, tòa án hàng đầu của Nepal đã bác bỏ lệnh cấm của chính phủ và ông Du đã trở thành người đầu tiên mất hai chân được cấp phép leo núi, và cuối cùng ông đã trở thành người già nhất và là người cụt cả 2 chân thứ 2 chinh phục "nóc nhà thế giới", sau Mark Inglis đến từ New Zealand chinh phục Everest năm 2006.

Theo: NS
  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.