• Về đầu trang
Mặp Địch
Mặp Địch

Lễ Tết và câu chuyện rác thải

Môi trường

1.Hoạt động hóa vàng

Hóa vàng, hoặc đốt giấy cúng là một phong tục truyền thống của người Việt Nam, mang ý nghĩa gửi gắm hàng hóa cho người thân đã khuất. Tuy nhiên, hoạt động này không chỉ diễn ra vào ngày lễ Tết và còn vào ngày rằm, ma chay đám giỗ. Phong tục Lễ tết ý nghĩa này lại ảnh hưởng đến chất lượng không khí. Thông thường, ngoài chất liệu giấy thì vàng mã còn làm từ ni lông, kim loại và được bọc trong các túi ni lông lớn. Các túi này thường được đốt kèm với vàng mã, thải ra các loại khí như đi-ô-xin, furan, thủy ngân và PCB, cực kì có hại cho người hít trực tiếp - ở đây là người đốt vàng mã vào ngày Lễ.

Đốt giấy ngoài thải ra CO2 còn kèm theo rất nhiều loại khí độc hại khác

Hiện nay, một số chùa tại Việt Nam cũng đã cấm việc đốt giấy trong chùa, tránh gây ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, hoạt động hóa vàng vẫn còn phổ biến trong cộng đồng người Việt Nam. Mong rằng trong tương lai, người dân có thể giảm lượng vàng mã đốt trong các ngày Lễ, cũng như thay thế các chất liệu khác ngoài nhựa để khi đốt ít gây hại hơn.

2.Thả cá chép về trời

Đưa ông táo về trời là một phong tục mang đầy ý nghĩa cổ tích của Việt Nam. Ông Táo sau một năm vất vả trong bếp, cưỡi cá chép về trời để báo cáo với Ngọc Hoàng sự việc xảy ra trong năm qua. Nhưng tiếc thay, người thả cá thường tiện tay ném luôn chiếc túi ni lông đựng cá xuống sông, sông theo dòng nước đổ đống rác đó ra biển.

Thả cá tiện tay thả luôn túi ni lông

Một tín hiệu đáng mừng là hiện nay nhiều người đã mua và đựng cá trong những chiếc hộp có thể tái sử dụng. Người dân đã có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường, khiến phong tục thả cá chép ngày Lễ Tết càng thêm ý nghĩa.

3.Đi chợ

Nghe rất vô lý nhưng hoạt động đi chợ thải ra rất nhiều túi ni lông. Đặc biệt, số lượng hàng hóa cần thiết quá nhiều lại càng tăng lượng túi ni lông được thải ra. Trong bài viết Xách làn mang bát đi chợ - Có những thứ đã cũ, nhưng vẫn rất cần của Lạc, chúng mình có nhắc đến việc những chiếc túi ni lông sau khi đi chợ thường không được tái sử dụng vì chúng rất dơ.

Đi chợ ngày nay
Các cụ ngày xưa đi chợ - chỉ có chiếc làn, chiếc giỏ tre

Thói quen đi chợ "xanh" có lẽ vẫn chưa thịnh hành, hay nói cách khác, mọi người đã không còn xách làn - mang bát - cầm cặp lồng đi chợ như ngày xưa nữa. Mong rằng những thói quen xưa cũ sẽ trở lại để Việt Nam ngày càng xanh và sạch hơn.

Tham khảo cách sống xanh hơn tại đây

  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.