• Về đầu trang
NTC
NTC

Cà phê và lợi ích sức khỏe tim mạch: uống 2 đến 3 tách mỗi ngày giúp bạn sống lâu hơn

Sức khoẻ
Uống hai hoặc ba tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào.  Ảnh: Getty Images
Uống hai hoặc ba tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào

Trong thập kỷ qua, Hồng Kông đã chứng kiến ​​sự phát triển của các cửa hàng cà phê nhỏ, chuyên nghiệp, chuỗi quán cà phê tên tuổi và các cửa hàng rang xay hạt cà phê, nhờ sự nhiệt tình khó cưỡng lại của người dân đối với đồ uống này .

Trên toàn châu Á, nhu cầu về cà phê được dự đoán sẽ tăng trong những năm tới. Theo báo cáo năm 2021 của công ty tư vấn chiến lược thị trường Mersol & Luo có trụ sở tại Hồng Kông, Nhật Bản dẫn đầu với doanh số bán cà phê trị giá 34,45 tỷ USD vào năm 2020. Trung Quốc là thị trường cà phê lớn thứ hai châu Á, với doanh số 14,25 tỷ USD, trong khi Hàn Quốc là nước lớn thứ ba (12,6 tỷ USD).

Báo cáo lưu ý rằng Singapore, Hồng Kông và Ma Cao cũng là những thị trường xuất sắc với mức tăng trưởng hàng năm hơn 5%.

Với sự phổ biến ngày càng tăng của cà phê, có thể là một tin tốt lành rằng nó có thể bảo vệ trái tim của bạn. Ba nghiên cứu gần đây cho thấy uống 2-3 cốc mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 10 đến 15% nguy cơ phát triển bệnh tim, suy tim, các vấn đề về nhịp tim hoặc tử vong vì bất kỳ lý do gì. Những xu hướng này đúng với những người có và không mắc bệnh tim mạch.

Tiến sĩ Peter Kistler, giáo sư và người đứng đầu nghiên cứu rối loạn nhịp tim tại Bệnh viện Alfred và Viện Tim Baker ở Melbourne, Australia, đã dẫn đầu một trong những nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của cà phê.
Tiến sĩ Peter Kistler, giáo sư và người đứng đầu nghiên cứu rối loạn nhịp tim tại Bệnh viện Alfred và Viện Tim Baker ở Melbourne, Australia, đã dẫn đầu một trong những nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của cà phê.

“Bởi vì cà phê có thể làm tăng nhịp tim, một số người lo lắng rằng uống cà phê có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm một số vấn đề về tim”, Tiến sĩ Peter Kistler, giáo sư và người đứng đầu nghiên cứu rối loạn nhịp tim tại Bệnh viện Alfred và Viện Tim Baker ở Melbourne, Úc và tác giả cao cấp của nghiên cứu.

“Đây là lý do y tế đưa ra lời khuyên về việc ngừng uống cà phê. Nhưng dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng không nên khuyến khích uống cà phê hàng ngày mà nên đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh cho những người mắc và không mắc bệnh tim. Chúng tôi nhận thấy uống cà phê có tác dụng trung tính - nghĩa là không gây hại - hoặc có liên quan đến lợi ích đối với sức khỏe tim mạch".

Đối với các nghiên cứu, Kistler và nhóm của ông đã sử dụng dữ liệu từ UK Biobank, một cơ sở dữ liệu lớn với thông tin sức khỏe từ hơn nửa triệu người đã được theo dõi trong ít nhất 10 năm. Các phát hiện đã được trình bày tại Phiên họp Khoa học Thường niên lần thứ 71 của Trường Cao đẳng Tim mạch Mỹ vào đầu tháng này.

Chuyên gia dinh dưỡng Karen Chong từ Bệnh viện Quốc tế Matilda ở Hồng Kông cho biết, những người yêu thích cà phê không nên coi đây là giấy phép để uống quá nhiều.

“Các phát hiện chắc chắn hữu ích, nhưng các nghiên cứu quan sát khác với các thử nghiệm ngẫu nhiên, vì vậy có thể cần nghiên cứu sâu hơn. Cho đến lúc đó, tôi sẽ không quảng bá việc uống cà phê như một cách để bảo vệ trái tim của một người; tuy nhiên, tôi sẽ nói rằng có hai hoặc ba cốc mỗi ngày là có thể chấp nhận được ”.

Karen Chong, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Matilda, Hồng Kông, khuyên không nên uống quá nhiều cà phê.
Karen Chong, chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Matilda, Hồng Kông, khuyên không nên uống quá nhiều cà phê.

Hai đến ba tách cà phê chứa khoảng 200mg caffeine. Chong nói rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ khuyến nghị không quá 400mg caffeine mỗi ngày - tương đương với khoảng 4-5 cốc.

Nếu bạn uống nhiều hơn bốn tách mỗi ngày, bạn có thể muốn chuyển sang cà phê không chứa caffein, loại cà phê có ít caffein hơn khoảng 97% so với loại có chứa caffein.

Chong nói: “Những người nhạy cảm với caffein nên tránh hoàn toàn cà phê và các đồ uống có chứa caffein khác, vì caffein có thể khiến tim đập nhanh và khiến họ cảm thấy bồn chồn và lo lắng”.

Cô cho biết thêm: “Tôi cũng sẽ không giới thiệu những loại đồ uống này cho trẻ em và thanh thiếu niên , vì caffeine có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh và tim mạch của chúng. Nếu bạn đang mang thai hoặc đang cho con bú, tôi khuyên bạn nên uống không quá một hoặc hai cốc mỗi ngày ”.

Chong cũng nói rằng nếu bạn bị trào ngược axit, bạn nên chuyển sang cà phê đã khử caffein, vì caffein kích thích dạ dày sản xuất axit dịch vị.

Cũng cần biết rằng cà phê có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương; một số nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ quá nhiều cà phê và việc mất nhiều canxi hơn.

Hạt cà phê có nhiều chất chống oxy hóa và flavonoid - các hợp chất tự nhiên được cho là bảo vệ tế bào của chúng ta khỏi bị hư hại và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Hai loại hạt cà phê phổ biến nhất hiện có là robusta và arabica. Chong cho biết hạt cà phê robusta có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn arabica, nhưng lại chứa gấp đôi lượng caffeine.

“Và tất nhiên, hạt cà phê càng ít chế biến càng tốt”, cô nói. “Vì vậy, cà phê mới xay và cà phê đã pha sẽ được ưa chuộng hơn là loại cà phê hòa tan, được chế biến nhiều”.

“Cũng nên nhớ rằng rang hạt cà phê quá lâu hoặc ở nhiệt độ quá cao có thể làm hỏng chất chống oxy hóa của chúng”.

Cách thưởng thức cà phê lành mạnh nhất là uống cà phê trơn (đen) hoặc với sữa có nguồn gốc thực vật.  Ảnh: Getty Images
Cách thưởng thức cà phê lành mạnh nhất là uống cà phê trơn (đen) hoặc với sữa có nguồn gốc thực vật.

Cách thưởng thức cà phê lành mạnh nhất là uống cà phê trơn (đen) hoặc với sữa có nguồn gốc thực vật hoặc sữa bò ít béo. Chong nói rằng hãy bỏ qua kem và xi-rô có đường, đặc biệt nếu bạn đang theo dõi lượng calo của mình.

Nếu bạn thấy cà phê đen quá nhạt nhẽo, cô ấy khuyên bạn nên thêm quế xay hoặc nhục đậu khấu để tăng thêm hương vị.

  • Bình luận
  • Lưu tin xem sau
  • Bình luận
  • Copy link
  • Chia sẻ facebook

Bình luận (0)

Trở thành người đầu tiên bình luận trong bài viết này.